Hot news :

Xu hướng việc làm 2019: Đổ xô đi xuất khẩu lao động kể kiếm tiền nhanh nhưng tương lai sẽ đi về đâu?

5 (100%) 1 vote

Ngày nay người ta thường có suy nghĩ phải kiếm tiền thật nhanh, nhưng lại không quan tâm tương lai thế nào. Chạy theo như xu hướng việc làm 2019, nhà nhà người người đổ xô đi xuất khẩu lao động nhưng không ai nghĩ 3 năm sau con đường sự nghiệp sẽ như thế nào? Năm tháng còn dài, liệu vài ba trăm triệu có nuôi sống ta cả đời?

Xuất khẩu lao động là xu hướng việc làm 2019

Thực tế, xuất khẩu lao động đã là xu hướng việc làm từ thập kỷ trước. Khi mà thị trường lao động ở Việt Nam còn hạn hẹp, kinh tế chưa phát triển, cơ hội việc làm chỉ nở rộ ở các thành phố lớn, người ta cố gắng xuất khẩu lao động để có được cơ may đổi đời. Thậm chí có nhiều người còn vay lãi ngân hàng, bán xe,… để lo cho con cái đi nước ngoài. Quả thật xứng đáng, nhiều nhà nhờ có người xuất khẩu lao động mà nhanh chóng xây được cơ ngơi khang trang, sắm sửa đầy đủ và có một số vốn liếng nhất định. 


Xuất khẩu lao động đã là xu hướng việc làm từ thập kỷ trước

Đấy không chỉ là câu chuyện của những năm trước kia mà giờ đây, nó vẫn hiện hữu trong tâm thức của người dân Việt. Tính đến hết tháng 11 năm 2018, Nhật Bản tiếp nhận hơn 60.000 lao động Việt Nam, chiếm gần 50% lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài. Bước sang 2019, số người xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ còn tăng mạnh hơn nữa do dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi chính thức được thông qua. Với dự luật mới, Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài vào 5 năm tới. Dự luật này đang mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam.

Tại chuyến thăm Châu Âu hồi tháng 11 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký kết biên bản về hợp tác lao động và an sinh xã hội với Bungari và Romania. Biên bản ghi nhớ này đã mở ra hàng trăm nhìn việc làm cho người Việt Nam tại Châu Âu. 

Những năm gần đây, mỗi năm có tới hơn 120.000 lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động và đang có dấu hiệu tăng mạnh. Sang năm 2019, những cơ hội việc làm tốt và thu nhập cao đang rộng mở với lao động Việt Nam. Thế mới thấy, xuất khẩu lao động vẫn đang là xu hướng việc làm tương lai, thậm chí là xu hướng việc làm tương lai nhiều năm sau nữa. 


Xuất khẩu lao động đang là xu hướng việc làm 2019, thậm chí là xu hướng việc làm tương lai nhiều năm sau nữa

Chạy theo xu hướng việc làm 2019 – chạy theo những giấc mơ màu hồng

Tôi có quen một người bạn, chúng tôi gặp gỡ nhau trong thời gian bạn ấy lên từ Hải Dương lên Hà Nội để học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói vì đây đang là xu hướng việc làm hiện nay, người ta xuất ngoại là chuyện dễ hiểu. Sau này chơi thân, tôi mới biết cô bé lựa chọn con đường này không phải là vì mình mà vì gia đình. Thỉnh thoảng tôi và cô bé hay nói về đất nước Nhật xa xôi. Vốn thích đất nước mặt trời mọc, tôi bộc bạch: “Giá như chị còn trẻ thì cũng muốn sang Nhật du học, ít tuổi như em thích nhỉ”. 

Cô bé nhìn tôi lắc đầu ngán ngẩm: “Thích gì đâu chị, em chẳng thích đi nhưng bố mẹ em cứ bắt thế”

Tôi ngạc nhiên: “Sao lại thế?”

Em trả lời: “Chị họ em sang Nhật làm việc, giờ lấy được chồng giàu nên bố mẹ nghĩ em cũng sẽ được như thế. Mẹ em còn bắt em học tiếng ở trung tâm mà chị em đã học và cố gắng sang cùng công ty với chị ấy.”

Tôi hỏi: “Em không thích sao không bảo bố mẹ?

Em không nhìn tôi trả lời: “Em phải theo mong muốn của bố mẹ thôi, bố mẹ em muốn thế mà. Năm nay em mới 18, em sẽ thực hiện ước mơ của bố mẹ trước rồi sau đó sẽ nghĩ cho mình.”


Chị họ em sang Nhật làm việc, giờ lấy được chồng giàu nên bố mẹ nghĩ em cũng sẽ được như thế

Tôi cảm thấy xót xa và không hỏi gì thêm nữa. Mấy hôm sau em thi phỏng vấn tiếng Nhật, người ta bảo em bị cận nên không thể xuất khẩu lao động. Bố mẹ bắt em về quê để mổ mắt, học tiếng và chờ cơ hội lần hai. Bẵng đi một thời gian không liên lạc, một ngày tôi thấy em chụp ảnh tại sân bay, tôi biết rằng em đang trên đường sang Nhật. Nhắn tin hỏi thăm mới biết, em bị huyết áp cao nên không thể mổ mắt, gia đình đành hướng cho em con đường du học (vừa học vừa làm). Còn anh trai của cô bé sẽ theo xu hướng việc làm 2019 – xuất khẩu lao động sang Nhật. 

Tôi có quen một cô bạn nữa, cô ấy học cùng khóa với tôi. Sau khi ra trường cô ấy cũng bươn chải một vài nơi và quyết định xuất khẩu lao động bên Nhật. Không hiểu duyên số hẩm hiu thế nào mà cô ấy liên tục gặp trục trặc về đơn xuất khẩu, thẻ visa… khiến thời gian xuất ngoại bị trì hoãn rất lâu. Cũng có lúc chán nản bỏ về quê để làm công nhân, đi bán hàng nhưng một thời gian sau, lại thấy cô ấy lên Hà Nội để tiếp tục học tiếng và chờ ngày sang Nhật. Có thể khó tin nhưng phải mất đến 2 năm thanh xuân cô ấy mới hoàn thành ước nguyện của mình – ước mơ được sống và làm việc bên Nhật và có vốn mang về, chỉ thế thôi. 

Không chỉ thế, bên cạnh tôi cũng có rất nhiều người lựa chọn đi theo xu hướng việc làm 2019 này. Xuất phát điểm đều là những giấc mơ màu hồng rằng sau khi về nước, sẽ có một khoản tiết kiệm kha khá, ổn định cuộc sống sau này. 


Ai cũng muốn đi xuất khẩu lao động để tương lai tốt đẹp hơn

Đã có ai nghĩ về tương lai sau này?

Kiếm tiền chính đáng bằng công sức lao động của mình không có gì là sai. Nhưng khi đi xuất khẩu lao động đã ai nghĩ tương lai sau này sẽ như thế nào chưa? Hay chỉ mong có một khoản vốn về để xây dựng nhà cửa, trả nợ, lấy một người chồng nước ngoài hay kinh doanh một cái gì đó (một thứ mơ hồ và chưa thể định hình)…?

Trước khi quyết định xuất khẩu lao động, nhiều người cùng từng nghĩ rằng sau mấy năm bươn chải tại nước ngoài sẽ có chút vốn ngoại ngữ rồi xin vào các công ty liên kết hoặc có vốn đầu tư nước ngoài, làm phiên dịch viên hoặc giáo viên dạy ngoại ngữ tại các trung tâm…. Đã có rất nhiều chạy theo xu hướng việc làm 2019 với mộng tưởng như vậy. Nhưng nhìn lại mấy ai làm được điều đó?

Hàng ngày chúng ta những người bạn nơi xa xứ của mình sống ảo trên mạng. Những hình ảnh, thước phim lung linh rồi nghĩ rằng cuộc sống nơi đất khách quê người bình yên và đẹp đẽ lắm. Thế nhưng đằng sau đó là chuỗi ngày vật lộn với cuộc sống. Chẳng ai trả cái giá cao ngất ngưởng cho công việc nhàn hạ cả. Thậm chí có những ngày tăng ca khiến quỹ thời gian của bạn càng eo hẹp. 


Nhìn bạn bè đăng ảnh, ai cũng nghĩ cuộc sống bên xứ người bình yên và đẹp đẽ lắm

Vất vả chạy theo xu hướng việc làm 2019 là thế còn ai nghĩ đến chuyện trau dồi thêm kiến thức? Cứ bảo rằng nếu ở nước ngoài vài năm vốn liếng ngoại ngữ sẽ tốt. Thế ai đã từng nghĩ đến chuyện cả ngày quanh quẩn trong nhà máy với những người công nhân Việt? Nếu ra chợ hay mua sắm thì cũng chỉ trao đổi vài câu thông dụng? Điều này là chưa đủ đối với một phiên dịch viên hay chuyên viên tại các công ty lớn có liên kết hay vốn đầu tư nước ngoài. Còn chưa nói đến chuyện bạn không thể viết một văn bản hoàn thiện, hiểu ngôn ngữ chuyên ngành và cả nghiệp vụ nữa. 

Bên cạnh tôi có rất nhiều người đi Đài Loan, Hàn Quốc hay Nga về cũng chỉ nói được những câu giao tiếp cơ bản. Sau nhiều năm đánh rơi thanh xuân ở nước ngoài, họ về nước với một khoản tiền nhưng tương lai lại mênh mông vô định. 

Cô bạn tôi năm nay 28 tuổi, sau khi học xong cao đẳng thì sang Đài Loan làm việc 3 năm. Giờ cô ấy về nước và liên hệ với tôi để tìm phòng trọ tại Hà Nội. Tôi hỏi thăm và biết được cô ấy đang tìm một công việc phổ thông như bán hàng, thu ngân,… Tôi thực sự bất ngờ vì năm nay cô ấy cũng 28 tuổi và lấy chồng rồi, không thể làm cứ lông bông mãi được. Tôi khuyên xin vào làm văn phòng vì ở Đài Loan 3 năm rồi, chắc khả năng nói tiếng Trung cũng tốt. Cô ấy lắc đầu bảo: “Mọi người nghĩ thế thôi chứ chỉ giao tiếp bình thường thôi, bảo kiếm sống bằng tiếng Trung thì chưa được vì vốn từ vựng còn hạn chế và chưa đọc viết được. Với lại không có nghiệp vụ nên cũng khó.” 


Khi bạn bè đã ổn định sự nghiệp thì mình trở về nước với tương lai vô định

Vì vậy, đừng chạy theo xu hướng việc làm 2019 mà không dự tính trước tương lai. Không thể phủ nhận rằng, 3 năm lao động ở nước ngoài bằng cả gần chục năm vật lộn tại Việt Nam. Không thể phủ nhận rằng, sau 3 năm xuất khẩu lao động nhiều nhà có thể trả hết nợ, xây nhà mua xe,…Nhưng trước khi đi bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của mình. Đừng để thanh xuân trôi đi, khi bạn bè đã ổn định với công việc của riêng mình, có chỗ đứng trong xã hội thì bạn quay trở về nước với tương lai vô định. Làm quen với môi trường lao động tại Việt Nam và bắt đầu sự nghiệp. 

Làm việc nhưng không ngừng trau dồi kiến thức

Dẫu biết cuộc sống ở nước ngoài không hề dễ dàng, nhưng đừng lấy đó làm cái cớ để trì hoãn việc học tập. Cuộc đời còn dài lắm, không phải hôm nay bạn sống như thế nào mà tương lai sẽ ra sao? Không nên vì số tiền kiếm được trước mắt mà sống cuộc đời của một thiêu thân. Bây giờ chúng ta còn trẻ và còn sức khỏe, hãy làm hết sức mình để hậu vận tốt hơn. Sống thả trôi tương lai sẽ phải trả cái giá rất đắt. Song song với việc xuất khẩu lao động – đi theo xu hướng việc làm 2019, bạn nên:

+ Hoạch định tương lai: Trước và trong khi đi xuất khẩu lao động, bạn phải có những dự tính nhất định về sự nghiệp sau khi về nước. Bạn sẽ làm gì? Kinh doanh hay xin vào làm chuyên viên của một công ty có vốn nước ngoài? Làm phiên dịch viên hay hướng dẫn viên du lịch?… Sau khi tìm hiểu nhu cầu lao động tại Việt Nam, kết hợp với lợi thế và sở thích của mình, chắc chắn bạn sẽ tìm được công việc phù hợp. 

+ Bám sát kế hoạch: Nếu muốn trở thành một phiên dịch viên, bạn bắt buộc phải đọc thông viết thạo. Nếu muốn kinh doanh mặt hàng gì đó, bạn nhất định phải tìm hiểu thị trường và tìm nguồn hàng,… Nếu muốn trở thành chuyên viên trong các tập đoàn nước ngoài, bạn cần có kỹ năng chuyên môn và cả ngoại ngữ nữa,..Bạn cũng nên thường xuyên theo dõi thị trường lao động Việt Nam để biết được nhà tuyển dụng đang cần gì. Từ đó trau dồi và học hỏi để sẵn sàng tìm việc khi về nước. 

+ Sử dụng hiệu quả số tiền kiếm được: Sau khi về nước chắc chắn bạn sẽ có một số vốn nhất định. Hãy học cách để sử dụng chúng một cách hiệu quả, không nên phí phạm vì cả thanh xuân của bạn ở đấy. Có thể là đầu tư, kinh doanh, hay gửi ngân hàng, mua bảo hiểm,… tùy vào mục đích cá nhân mà chi tiêu phù hợp. Nhưng trước hết, bạn phải trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm. Có khả năng nhận định, quan sát…. 

Tất nhiên không phải ai cũng vì cái lợi trước mắt và đánh đổi thanh xuân nơi xứ người. Nhưng nếu đang đi con đường không định hướng thì hãy cân nhắc thật kỹ. Đánh đổi tương lai hậu vận cho vài năm kiếm tiền là không nên. Chúc cho những ai lựa chọn con đường xuất khẩu lao động – xu hướng việc làm 2019 ngày càng thành công, hạnh phúc. 

 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa