Hot news :

Kỹ năng tìm việc làm trên mạng bạn nên biết

Rate this post

Tìm việc trên mạng không khó nhưng để tìm được một công việc ổn định và phù hợp với bản thân thì lại là điều mà không phải ai cũng làm được nếu như không có kỹ năng. Hiểu được điều này, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số kỹ năng tìm việc làm trên mạng mà bạn có thể tham khảo như sau.

1. Kỹ năng tìm việc là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, kỹ năng tìm việc là khả năng vận dụng kiến thức của ứng viên khi tìm kiếm việc làm, bao gồm: Kỹ năng lựa chọn trang tuyển dụng uy tín, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng chọn lọc nhà tuyển dụng,…

Có kỹ năng tìm việc làm trên mạng bạn sẽ nhanh chóng có được công việc phù hợp và tránh được các trường hợp lừa đảo

2. Kỹ năng lựa chọn trang tuyển dụng uy tín

Kỹ năng tìm việc làm trên mạng đầu tiên bạn cần phải biết đó là lựa chọn cho mình những website tuyển dụng trực tuyến uy tín nhất. Danh sách website tuyển dụng uy tín hiện đang có số lượng nhà tuyển dụng đông, đa dạng các ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn đó là: Canavi.com, Vieclam.24h.com, Careerlink.vn, indeed.com, Jobstreet.vn, Indeed.Job, Vietnamwork.com. Tuy nhiên, Hellojobs khuyên bạn nên tìm việc trên Canavi, với sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ nhân sự cùng hàng ngàn cơ hội việc làm, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy công việc phù hợp chỉ trong thời gian ngắn. 

Khi tìm kiếm việc làm qua mạng, cụ thể là qua các trang tuyển dụng bạn không nên chỉ tìm kiếm một trang duy nhất mà hãy mở rộng ra nhiều trang khác nhau. Bởi điều này sẽ giúp bạn biết được hết tất cả các việc làm trên các trang, từ đó có thể tăng thêm cơ hội tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, khi ghé thăm các trang tuyển dụng trực tuyến, bạn không nên giới hạn sự tìm kiếm trong phạm vi những công việc được đăng tải trong vòng vài ngày hay vài giờ mà hãy tìm kiếm cả những công việc được đăng tải một tuần thậm chí 1 đến 2 tháng trước đó. Bởi sẽ có rất nhiều vị trí còn hạn nộp hồ sơ mà bạn không biết.

Ngoài các trang tuyển dụng uy tín, bạn cũng có thể vận dụng kỹ năng tìm việc hiệu quả thông qua các trang mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Tại Facebook có rất nhiều group, fanpage tuyển dụng theo từng ngành nghề, từng khu vực cụ thể. Ví dụ: Nếu tốt nghiệp ngành luật và muốn tìm một công việc liên quan đến ngành học bạn có thể theo dõi và tham gia các group như: “Việc làm ngành luật”, “Nhân lực ngành Luật”,…Hoặc nếu muốn tìm việc theo khu vực thì có thể tham gia các group như: “Việc làm tại Hà Nội”, “Việc làm tại TPHCM”,…


Nên tìm việc ở nhiều nơi và nhiều hình thức khác nhau

3. Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ 

Chuẩn bị hồ sơ, CV xin việc là một trong những kỹ năng tìm việc làm trên mạng quan trọng nhất mà mọi ứng viên đều phải trang bị cho mình. Bởi lẽ hồ sơ, CV là bước đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên và quyết định có nên mời ứng viên đó tham gia phỏng vấn cho những vòng sau hay không.

Đối với hồ sơ xin việc trên mạng, vấn đề cần phải lưu ý đầu tiên đó là đảm bảo không mắc phải các lỗi chính tả cơ bản vì điều này sẽ gây ấn tượng vô cùng xấu đối với nhà tuyển dụng. Việc mắc lỗi chính tả sẽ cho thấy bạn là một người kém tỉ mỉ, sơ sài trong công việc.

Lưu ý tiếp theo đó là CV phải ngắn gọn, cô đọng, súc tích nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ. Bởi trên thực tế, CV dài 3 đến 4 trang, thậm chí là 6 trang liệt kê tất cả những kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng của ứng viên sẽ không gây ấn tượng bằng bản CV chỉ 1 trang giấy nhưng lại đáp ứng được với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đang cần.

Ngoài ra, kỹ năng tìm việc làm 2019 cho thấy hồ sơ khi nộp trực tuyến cho nhà tuyển dụng phải điền đầy đủ thông tin liên hệ để khi nhận được hồ sơ bộ nhận nhân sự có thể dễ dàng liên hệ với ứng viên theo nhiều kênh khác nhau, tránh tình trạng không thể liên hệ phỏng vấn khi hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu.


Trước khi chinh phục nhà tuyển dụng, bạn cần phải có một CV đẹp

4. Kỹ năng tìm hiểu nhà tuyển dụng

Khi tìm hiểu về kỹ năng tìm việc làm trên mạng bạn không thể không biết đến kỹ năng chọn lọc nhà tuyển dụng bởi đây là kỹ năng quan trọng quyết định đến tính ổn định của công việc và sự uy tín của nhà tuyển dụng.

Trước hết, đối với những công việc lương cao nhưng yêu cầu lại không khắt khe thì bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu thông tin về công ty đó bởi rất có thể đó là những công ty chuyên lừa đảo ứng viên. Tìm hiểu bằng cách nào? Rất đơn giản, bạn hãy kiểm tra xem công ty đó có được đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hay không.

Nếu nhà tuyển dụng là công ty đã được đăng ký thành lập thì hãy kiểm tra xem nó còn hoạt động không, mã số thuế là bao nhiêu, ai là người đại diện theo pháp luật và trụ sở chính của công ty là ở đâu? Tất cả những thông tin này đều được công bố công khai trên internet nên sẽ không khó để bạn có thể tìm kiếm nó.

Sau khi đã chọn được nhà tuyển dụng phù hợp và nộp hồ sơ bạn đừng quên việc liên lạc với họ, đừng nên bị động trong việc chờ kết quả đây là kỹ năng tìm việc làm chủ động. Một lá thư hoặc một cuộc gọi điện đến nhà tuyển dụng không chỉ để xác nhận việc họ đã nhận được hồ sơ của bạn hay chưa mà còn là cách để bạn thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bản thân rất muốn làm việc với vị trí cần tuyển.

5. Một số lưu ý khi tìm việc làm thêm trên mạng dành cho sinh viên

Riêng đối với các bạn sinh viên muốn làm thêm thì cần trang bị cho mình những kỹ năng tìm việc làm thêm trên mạng hiệu quả và lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nên cảnh giác đối với những công việc làm thêm tại nhà như: Xâu vòng, thêu tranh, gia công sản phẩm,…
  • Đối với những nhà tuyển dụng yêu cầu trả phí khi nộp hồ sơ, cần cân nhắc thật kỹ trước khi nộp tiền để tránh bị “tiền mất tật mang”
  • Cập nhật thông tin của bản thân thường xuyên trên các trang tuyển dụng uy tín để thu hút nhà tuyển dụng,…

Hy vọng những kỹ năng tìm việc làm trên mạng mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi tìm kiếm việc làm. Còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay những kỹ năng này để tìm được cho mình một việc làm phù hợp ngay thôi nào!

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa