Hot news :

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm viết tay dễ hiểu nhất

Rate this post

“Thân chào Hellojob, em là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị ứng tuyển vị trí văn thư cho một công ty lớn. Tuy nhiên nhà tuyển dụng lại yêu cầu em gửi đơn xin việc làm viết tay. Em đang lúng túng chưa biết phải viết thế nào cả, Hellojob giúp em với ạ. Em xin cảm ơn.”

(Độc giả Đinh Ngọc Anh, Thái Bình)

Không phải riêng Ngọc Anh, đây cũng là băn khoăn của nhiều ứng viên khi ứng tuyển việc làm. Thấu hiểu được điều này, Hellojob xin gửi tới độc giả và những người quan tâm cách viết đơn xin việc làm viết tay hoàn chỉnh. Hy vọng bài viết sẽ là chìa khóa tháo gỡ thắc mắc của Ngọc Anh và cho chính bạn.


Viết đơn xin việc làm không khó, quan trọng là lòng nhiệt thành của bạn đến đâu?

Cách viết đơn xin việc làm viết tay

Để có một lá đơn xin việc hoàn chỉnh, bạn cần đảm bảo được các yêu cầu về thể thức và nội dung. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết: 

Yêu cầu về thể thức:

Thể thức của đơn xin việc làm viết tay phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Quốc hiệu: “ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” .

 • Tiêu ngữ: “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 
 • Tên văn bản: “ĐƠN XIN VIỆC”.
 • Kính gửi (bạn ghi rõ tên người nhận, thuộc bộ phận nào, công ty gì hoặc phòng ban đã gửi thông tin đến cho bạn).
 • Nội dung đơn.
 • Chữ ký của người viết đơn.

Yêu cầu về nội dung:

Trong cách viết đơn xin việc làm viết tay, bạn cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

Phần Mở

 • Trình bày các thông tin cá nhân: Họ tên người viết đơn, ngày tháng năm sinh; địa chỉ; điện thoại liên lạc; độ tuổi; giới tính; chứng minh nhân dân.

 • Trình bày lý do viết đơn: Tại sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng? Bạn cảm thấy công này như thế nào?Bày tỏ mong muốn được làm việc tại công ty. 

Ví dụ:

“Tôi viết đơn xin việc làm này do đã đọc được thông tin tuyển dụng trên trang Canavi.com. Tôi được biết quý công ty đang tuyển dụng vị trí chuyên viên tuyển dụng, tôi nhận thấy đây là vị trí phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm của mình nên tôi viết đơn này. Rất mong nhận được sự quan tâm từ phía quý công ty”.


Bạn cần trình bày được lý do tại sao lại gửi hồ sơ xin việc

Phần thân

Trong phần này, bạn cần nêu bật được những kinh nghiệm làm việc cũng như các kỹ năng phù hợp với vị trí công việc. Cố gắng nêu rõ sự chân thành của mình và những phẩm chất cần thiết với công việc đang ứng tuyển. Điều quan trọng là cách viết đơn xin việc làm của bạn phải cho thấy được sự phù hợp giữa vị trí tuyển dụng và những giá trị mà bạn đang sở hữu. Để nhận dạng những điều đó, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng và năng lực thực sự của bản thân. 

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy chia sẻ thêm về quá trình thực tập hay các kiến thức chuyên ngành mà bạn tích lũy được trên giảng đường. Điều quan trọng là, dù bạn có sở hữu nhiều lợi thế đến đâu thì thái độ cầu tiến, nhiệt thành mới là điều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Vì thế, đừng bao giờ tỏ ra tự mãn trong đơn xin việc của mình. 

Phần kết

Trong phần này, bạn cần nhấn mạnh mong muốn được nhà tuyển dụng quan tâm và sắp xếp một buổi phỏng vấn. Cuối cùng, bạn cần cảm ơn nhà tuyển dụng và ký rõ họ tên. 


Để có một lá đơn xin việc hoàn chỉnh, bạn cần đảm bảo được các yêu cầu về thể thức và nội dung

Lưu ý khi viết đơn xin việc làm viết tay

Đơn xin việc cũng là một trong những điều kiện để đánh giá bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Ngay cả khi CV rất hoàn hảo nhưng cách viết đơn xin việc làm viết tay lại thiếu chuyên nghiệp thì bạn sẽ bị đánh bật ra khỏi vòng tuyển dụng bất cứ lúc nào. Hiểu được điều này, Hellojob đã tìm hiểu và tổng hợp 6 lưu ý khi viết đơn xin việc ở dưới đây. 

1. Chữ viết

Người xưa có câu “nét chữ nết người”, nghĩa là nét chữ sẽ phản ánh phần nào con người bạn. Lấy lời dạy của ông cha ta làm tôn chỉ, nhiều nhà tuyển dụng đánh giá tâm tính của bạn qua cả chữ viết. Chẳng hạn như những người lý trí thường có nét chữ thẳng đứng, người viết chữ nghiêng lại sống tình cảm,… Tính tới thời điểm hiện tại, chữ viết của bạn đã được hình thành qua rất nhiều năm và trở thành cố hữu nên rất khó thay đổi. Việc chuyển thành chữ nghiêng sang chữ thẳng, chữ tròn sang chữ dẹt sẽ làm khó bạn rất nhiều. Nên điều bạn cần làm duy nhất là cố gắng cho nét chữ ngay ngắn và chỉn chu. 

Hãy chú ý điều này trong cách viết đơn xin việc làm viết tay của mình, đừng để những đường nét nguệch ngoạc, cẩu thả bán đứng bạn. Người nhận được lá đơn chắc chắn sẽ nghĩ rằng bạn thiếu tôn trọng họ. Vì thế, hãy chú ý đến chữ viết trong khi viết đơn xin việc nhé. 


Hãy chú ý đến chữ viết trong cách viết đơn xin việc làm của mình

2. Bố cục của lá đơn xin việc viết tay

Nhà tuyển dụng luôn hứng thú với những ứng viên có các tính riêng biệt, nhưng tất cả phải tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định. Đừng bao giờ để cách viết đơn xin việc làm bằng tay làm mất đi cơ hội của bạn. Dưới đây là nội dung quan trọng của lá đơn xin việc:

+ Mong muốn và nguyện vọng ứng tuyển: Bạn cảm nhận thế nào về vị trí này? Bạn kỳ vọng điều gì? Bạn thấy công ty tuyển dụng ra sao? Tại sao bạn lại muốn gửi đơn xin việc cho nhà tuyển dụng?… Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng tất cả mong muốn của mình nhé. 

+ Kinh nghiệm làm việc: Bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của mình thông qua các kinh nghiệm làm việc. Bạn là sinh viên mới ra trường? Không sao cả, bạn có thể nói về các kiến thức đã được học ở trường, các kỹ năng đã tích lũy trong thời gian thực tập,… Trước khi trình bày những điều này, bạn nên xem lại thông tin tuyển dụng để biết được nhà tuyển dụng cần những gì, mong muốn điều gì ở ứng viên?

+ Cảm ơn và ký tên: Đây là nội dung không thể thiếu trong cách viết đơn xin việc làm viết tay của bất kỳ ai. Lời cảm ơn sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn cả. Mặt khác, nó cũng giúp lá thư trở nên chuyên nghiệp và lịch sự hơn. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho bạn bước vào vòng phỏng vấn. 


Đơn xin việc làm phải đảm bảo được các nội dung quan trọng

3. Sử dụng giấy A4 trong cách viết đơn xin việc làm bằng tay

Đừng tưởng rằng chỉ cần văn phong bay bổng, ý tứ chỉn chu là bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng. Sự chân thành và chuyên nghiệp của bạn còn thể hiện qua cách lựa chọn giấy viết nữa đấy. Bạn nên sử dụng giấy A4 trắng hai mặt thay vì giấy ô ly hay giấy in hình chìm; giấy phải có độ dày vừa phải. Trong khi trình bày, bạn nên căn lề đều hoặc theo chuẩn thể thức văn bản theo thông tư 01 của Bộ Nội Vụ: 

 • Lề trên: cách mép trên từ 20 – 25 mm;

 • Lề dưới: cách mép dưới từ 20 – 25 mm;
 • Lề trái: cách mép trái từ 30 – 35 mm;
 • Lề phải: cách mép phải từ 15 – 20 mm.

4. Nên sử dụng màu mực nào?

Bạn nên chú ý đến cả màu mực trong cách viết đơn xin việc làm bằng tay của mình. Màu mực phù hợp nhất là đen hoặc xanh. Bạn không nên sử dụng các màu nổi bật như tím hay đỏ và tuyệt đối không được sử dụng hai màu mực trên cùng một đơn xin việc. Vì nhìn chúng rất thiếu chuyên nghiệp và thiện cảm. 


Bạn nên chú ý đến cả màu mực trong cách viết đơn xin việc làm bằng tay của mình

5. Kiểm tra lỗi chính tả 

Mọi nỗ lực của bạn trở nên vô nghĩa nếu như lá đơn xin việc còn tồn tại lỗi sai chính tả, lỗi gạch xóa và viết tắt. Dù lá đơn của bạn chưa thực sự mượt mà nhưng sự chỉnh chu trong cách viết cũng giúp bạn ghi điểm hơn rất nhiều. Vì thế trước khi gửi thư xin việc, hãy dành chút ít thời gian để đọc lại nó bạn nhé.

Trên đây là cách soạn thảo và những lưu ý khi viết đơn xin việc dành cho bạn Ngọc Anh. Hy vọng với cách viết đơn xin việc làm viết tay này, Ngọc Anh và các bạn độc giả có thể chuẩn bị cho mình một lá đơn xin việc làm chỉn chu và chuyên nghiệp nhất. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa