Hot news :

Giải đáp thắc mắc về cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm chính xác nhất

5 (100%) 1 vote

Cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng trong quá trình hoàn thiện, có rất nhiều khó khăn xảy ra. Thấu hiểu điều này, Hellojobs đã tổng hợp và tìm ra lời giải thích đáng nhất. Nếu bạn đang gặp nhiều vấn đề trong khi làm sơ yếu lý lịch, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Hellojobs nhé. 

1. Sơ yếu lý lịch xin việc làm là gì?

Sơ yếu lý lịch là bản lý lịch trích ngang dùng để xin việc. Trong bản kê khai này, bạn cần cung cấp các thông tin sau: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh; nơi sinh, tên cha; tên mẹ và những liên hệ khác của nhân thân; quá trình làm việc và học tập,… 


Sơ yếu lý lịch là bản lý lịch trích ngang dùng để xin việc

2. Mua sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch được sử dụng rộng rãi trong công tác tuyển dụng, vì thế không khó để sở hữu chúng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, ở các quán photo hay hiệu sách… Bộ hồ sơ xin việc có giá giao động từ 5.000 – 10.000 đồng. Vì phải viết tay nên không khó tránh khỏi những lỗi sai về chính tả, vì thế bạn nên chuẩn bị cho mình 2 – 3 bộ hồ sơ để thay thế kịp thời. 

3. Có cần phải công chứng sơ yếu lý lịch khi đi xin việc không?

Nếu như CV xin việc là bản kê khai đầy đủ thông tin của ứng viên theo tính chất một chiều thì sơ yếu lý lịch lại khác, nó mang tính pháp lý cao và được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Chính vì thế sau khi hoàn thành, bạn phải mang sơ yếu lý lịch của mình đi xin xác nhận tại Ủy ban Nhân dân xã/phường/thị trấn đã đăng ký hộ hậu thường trú hoặc Phòng Tư pháp của huyện, quận, thị xã, thành phố/tỉnh. Cách làm sơ yếu lý lịch công chứng cũng đơn giản thôi phải không nào?

4. Nếu địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú khác nhau thì nên điền gì trên hồ sơ xin việc?

Khi gửi sơ yếu lý lịch, chắc chắn bạn phải gửi kèm với bìa của hồ sơ xin việc. Tuy nhiên khi địa chỉ lên hồ sơ xin việc, nhiều ứng viên có địa chỉ thường trú và tạm trú khác nhau không biết nên ghi thế nào. Theo Hellojobs, bạn nên ghi địa chỉ tạm trú của mình để nhà tuyển dụng tiện liên hệ.


Bạn nên khi địa chỉ tạm trú trên bìa hồ sơ 

5. Khi đi công chứng sơ yếu lý lịch, bạn cần phải mang những giấy tờ gì?

Có rất nhiều ứng viên không biết khi đi xác nhận sơ yếu lý lịch phải mang những giấy tờ gì. Dưới đây, Hellojob xin chia sẻ về những giấy tờ cần mang khi đi công chứng như sau: 

+ Chứng minh thư nhân dân bản gốc hoặc hộ chiếu có giá trị sử dụng.

+ Sơ yếu lý lịch đã đầy đủ thông tin và chính xác.

+ Sổ hộ khẩu để xác nhận thông tin.

+ Nếu không thể về nơi cư trú để xin xác nhận,  bạn nên chuẩn bị giấy ủy quyền để người thân có thể công chứng thay bạn.

6. Cách làm sơ yếu lý lịch giữa các vùng miền có khác nhau không?

Có nhiều bạn thắc mắc rằng, cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm giữa các vùng miền khác không. Với câu hỏi này, Hellojobs xin giải đáp như sau: Hiện tại không có quy định nào về cách làm sơ yếu lý lịch tự thuật giữa các vùng miền cả. Tốt hơn hết bạn nên làm sơ yếu lý lịch theo mẫu đã quy định để có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất. 

7. Nội dung quan trọng nhất khi làm sơ yếu lý lịch xin việc là gì?

Không giống như CV xin việc, sơ yếu lý lịch yêu cầu ứng viên cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng xác định nhân thân, quá trình làm việc. Bạn phải hoàn thiện tất cả các nội dung theo yêu cầu để phục vụ quá trình xác nhận của ủy ban nhân dân xã và nhu cầu của nhà tuyển dụng. Sơ yếu lý lịch xin việc cũng không thể hiện nhiều về năng lực của bạn nên nhà tuyển dụng căn cứ vào đây để biết bạn có tiền án tiền sự gì ở địa phương hay không. Chính vì thế sơ yếu lý lịch bắt buộc phải có xác định của địa phương mới có hiệu lực pháp lý. Đây là nội dung bắt buộc trong cách làm sơ yếu lý lịch cá nhân, bạn nên chú ý nhé. 


Tất cả nội dung trong sơ yếu lý lịch đều quan trọng

8. Khi đã được xóa án tích thì có cần ghi “có tiền án tiền sự” trong sơ yếu lý lịch xin việc hay không?

Đây là câu hỏi thường gặp đối với các ứng viên đã từng có tiền án, tiền sự. Theo Luật sư Ngô Thế Thêm, bản chất của sơ yếu lý lịch là xác nhận ứng viên có hộ khẩu thường trú tại địa phương hay không. Khi đã đã được xóa án tích nghĩa là chưa từng vi phạm pháp luật. Như vậy, sau khi được xóa án tích, bạn cứ làm hồ sơ như những ứng viên khác và không nên sử dụng cụm từ “đã có tiền án tiền sự” trong cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm của mình  vì nó không phù hợp với pháp luật, nhất là Luật Lý lịch tư pháp.

9. Nên sử dụng ảnh 3*4 hay 4*6 trong sơ yếu lý lịch xin việc?

Ảnh quy định trong sơ yếu lý lịch là ảnh 4*6. Vì thế Hellojobs khuyên bạn nên sử dụng ảnh 4*6 để không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sơ yếu lý lịch của mình. 

10. Những sai lầm thường gặp trong cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm là gì?

Ảnh không phù hợp: Bạn không nên sử dụng ảnh bị mờ, gấp nếp, thiếu lịch sự hay đã chụp từ 1 – 2 năm về trước. Ảnh phù hợp nhất cho sơ yếu lý lịch là ảnh thẻ 4*6 và chuyên nghiệp. 

Sai chính tả, sai ngữ pháp: Đây là điều tối kỵ khi làm sơ yếu lý lịch xin việc vì chúng vừa gây mất mỹ qua, vừa tố cáo con người cẩu thả, hời hợt của bạn. Trước khi mang đi xác nhận, bạn nên đọc lại sơ yếu lý lịch để kịp thời phát hiện những lỗi sai. Nếu có vấn đề về chính tả và ngữ pháp, bạn không nên tẩy xóa mà viết lại một sơ yếu lý lịch mới. 

Kể lể dài dòng, lan man: Một lỗi nhỏ cũng khiến cho cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm của bạn bị trừ điểm. Bạn nên trình bày đầy đủ và ngắn gọn nhất có thể, tránh lan man dài dòng vì nó làm cho sơ yếu lý lịch thiếu khoa học và chỉn chu. Đừng lo lắng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp năng lực của bạn, vì sơ yếu lý lịch chỉ là giấy chứng nhận nhân thân mà thôi, CV xin việc mới là bản khai kinh nghiệm làm việc cho bạn. 


Một lỗi nhỏ cũng khiến cho cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm của bạn bị trừ điểm

11. Cách làm sơ yếu lý lịch 2019 có khác gì so với những năm trước không? 

Cách làm sơ yếu lý lịch công chứng năm 2019 không có gì thay đổi so với năm trước. Hình thức của sơ yếu lý lý lịch cũng không có gì thay đổi. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và công chứng theo quy định là đã có một sơ yếu lý lịch đạt yêu cầu. 

Trên đây là những khó khăn thường gặp trong khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm. Thực chất, sơ yếu lý lịch được sử dụng để xác nhận xem ứng viên có hộ khẩu thường trú ở địa phương hay không mà thôi. Vậy nên bạn cần trình bày khoa học và đầy đủ thông tin là đã đạt yêu cầu. Còn về phần năng lực làm việc, nhà tuyển dụng sẽ xem xét kỹ hơn ở CV xin việc. Hy vọng những giải đáp thắc mắc về cách làm sơ yếu lý lịch xin việc làm trên đây hữu ích với bạn.

 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa