Hot news :

Dù là ngành học hot hay không, không chịu nỗ lực thì đừng mong tiến thân

Rate this post

“Không có ngọn cây nào vươn cao đến tận thiên đường mà không cắm rễ sâu xuống tận địa ngục. Không có cung tên nào chạm tới hồng tâm mà không bị kéo căng về phía sau”. Quả thật, nếu không nỗ lực cho tương lai phía trước thì dù là ngành học hot hay không, không chịu được áp lực thì đừng mong tiến thân trong thị trường lao động trọng nhân tài này. 

Thực trạng việc làm ở Việt Nam: Chọn nghề theo số đông

Ở Việt Nam, câu chuyện định hướng nghề nghiệp còn chưa được quan tâm đúng mức. Nhất là với những gia đình ở nông thôn, hiểu biết còn hạn chế, gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến nhiều bậc phụ huynh không đủ sức để can thiệp vào những việc này. Chính vì vậy, ở cái tuổi 18 nhưng rất nhiều bạn trẻ phải tự quyết định cho cuộc đời, vận mệnh của chính mình. Tạm thời không nói đến những bạn có đam mê vì họ biết phải làm gì để theo đuổi những điều đó. Còn những học sinh khác gì sao, phần lớn thì không chịu tìm hiểu và lựa chọn theo số đông. 

Thực tế, những năm 2000 – 2005 ngành công nghệ thông tin phát triển vô cùng mạnh mẽ, tình trạng thiếu hụt nhân sự ở mức báo động đỏ. Đáp lại lời kêu gọi đó, giới trẻ ồ ạt chuyển sang ngành công nghệ thông tin để đón đầu các cơ hội việc làm. Tiếp đó, giai đoạn 2005 – 2010 nghề kế toán, tài chính, bất động sản lại lên ngôi, người ta lại kháo nhau chọn những ngành học này để ra trường dễ xin việc…. Cứ như thế, giới trẻ luôn bị động chạy theo các xu hướng việc làm, ngành học hot mà không biết tương lai đi về đâu khi làm việc mà thiếu vắng sự đam mê? 

Đáp lại nhu cầu đào tạo của học sinh, các trường Đại học, Cao đẳng cũng không nằm ngoài vòng xoáy của ngành học hot. Hiện nay trên cả nước có khoảng 200 trường Đại học, Cao đẳng đào tạo nghề kế toán để cung cấp nhân lực cho thị trường. Nhiều trường đào tạo ngành kế toán, ra trường lại được các doanh nghiệp săn đón, còn có con đường nào thuận lợi hơn chăng? Điều này càng khiến cho thị trường lao động dịch chuyển mạnh mẽ hơn nữa, có trăm nghề để lựa chọn nhưng người ta đánh cược hết ở cửa kế toán vì cơ hội an toàn cao hơn.


Theo số đông hay chọn sự khác biệt?

Theo ngành học hot có phải là sự lựa chọn an toàn không?

Sở dĩ một ngành được mệnh danh là “ngành học hot” khi thị trường khan hiếm nhân sự và nó tạo ra nhiều vị trí việc làm cho người lao động. Nắm bắt cơ hội này, nhiều người lựa chọn ngành học hot như một quyết định an toàn. Nhưng một khi nhu cầu của doanh nghiệp chững lại, các vị trí trống đã được lấp đầy sẽ tạo ra sự dư thừa về nhân lực. Ngành học hot hiện nay sẽ bị soán ngôi và chờ một ngành học khác đăng quang. 

Vả lại, các xu hướng việc làm cũng chính là hậu quả của nền kinh tế trong nước và thế giới. Hiện nay, cả thế giới đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế trên quy mô rộng, điều này dẫn đến mất việc làm hàng loạt. Ngay cả ở Mỹ, nền kinh tế hàng đầu trên thế giới cũng đang bị khủng hoảng và mất việc làm một cách trầm trọng. Có thể hôm nay nghề này đang được săn đón nhưng chúng có thể biến mất vào mấy năm sau nhất là khi các cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra mạnh mẽ như hiện tại. Cơ cấu việc làm cũng phải thay đổi để thích ứng với các bước ngoặt lịch sử này. Dưới đây là minh chứng cụ thể: 

Những năm 2010 là thời điểm vàng của ngành kế toán, nhà nhà người người đua nhau học kế toán. Để rồi vài năm sau khi ra trường, kế toán không còn là ngành học hot nữa, nhiều người phải làm trái ngành để bươn chải với cuộc sống. Theo báo cáo, thị trường nhân sự ngành kế toán, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng. Hệ quả dẫn đến sự dư thừa nguồn nhân lực do nhóm sinh viên này được đào tạo vượt quá nhu cầu tuyển dụng của thị trường từ nhiều năm nay. Theo thông tin của Bộ GD&ĐT công bố từ năm 2016, Kế toán – Kiểm toán luôn nằm trong tình trạng báo động đỏ về dư thừa nhân lực, và sẽ còn dư thừa trong nhiều năm nữa.                                 

Như vậy mới thấy, đi theo xu hướng việc làm cũng không phải là sự lựa chọn an toàn. Ngành học hot nào cũng có thời, nó phục thuộc vào sự vận động của nền kinh tế xã hội của quốc gia và cả trên thế giới. Chính vì thế đừng hy vọng quá vào ngành học hot, mức độ rủi ro khi chọn ngành học hot cũng rất cao, thậm chí là cao hơn những ngành học khác nếu như bạn ra trường vào đúng thời điểm thị trường lao động đã ổn định. 


Theo ngành học hot có phải là sự lựa chọn an toàn?

Dù là nghề nào, nếu không nỗ lực làm việc thì đừng mong tiến thân

Nếu bạn yêu thích một nghề nào đó thì hãy mạnh dạn theo đuổi đó. Vì dù là ngành học hot hay không, không nỗ lực làm việc thì cũng đừng mong được tiến thân. Còn nếu chọn đúng nghề và nghỉ lực theo đuổi thì chắc chắn có ngày gặt hái được trái ngọt. Đã từng nó nói rằng: “Than đá vốn xấu xí xù xì và rẻ tiền, nhưng nếu nó được mài dưới áp lực cực mạnh, nó sẽ biến thành thứ đáng giá và tuyệt đẹp nhất trên trần thế – Kim Cương”. Chúng ta cũng như những viên than đá nếu được mài dũa,  kinh qua khổ đau thì sẽ có ngày thành công và đứng dưới ánh hào quang rạng ngời. Tất nhiên, thời gian nâng cấp giá trị từ than đá lên kim cương không phải là ngày một ngày hai. Nó là cả một quá trình, mỗi ngày cố gắng 1%, qua một trăm ngày thử thách cũng sẽ bước tới đỉnh vinh quang. Ngược lại, nếu không vượt qua được những khó khăn thì than đá vẫn mãi là than đá mà thôi. 

Thomas Edison đã khẳng định: “Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện. Minh chứng sống cho câu hỏi bất hủ này chính là cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Jack Ma. Người ta thường nói, nếu có một cuộc bầu chọn cho các tỷ phú thất bại nhiều nhất thế giới thì danh hiệu quán quân chắc chắn thuộc về Jack Ma – ông chủ của trang thương mại điện tử khổng lồ Alibaba. Với lịch sử từng 2 lần trượt đại học, 10 lần bị ngôi trường đại học danh tiếng Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại thì giờ đây, ông đã trở thành người giàu có nhất Trung Quốc với tổng khối tài sản lên tới hơn  31,3 tỷ USD. 


Jack Ma – Tỷ phú có thất bại nhiều nhất thế giới

Tương tự, trước khi kiếm được tỷ đô mỗi năm nhờ công ty Walt Disney, ngài Walt Disney đã từng bị đuổi việc vì thiếu trí tưởng tượng và có những ý tưởng không tốt. Ngay cả bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Chú chuột Mickey” hay “Ba chú heo con” cũng từng bị từ chối nhiều lần. Tổng cộng, Walt Disney đã từng bị từ chối 302 lần và đi từ thất bại này sang thất bại khác. 


Walt Disney đã từng bị từ chối 302 lần và đi từ thất bại này sang thất bại khác

Những vị tỷ phú này cũng như những viên than đá kia, họ không có xuất phát điểm hơn người nhưng lại có ý chí hơn người. Trường hợp của bạn cũng thế, có thể nghề bạn chọn không phải là ngành học hot trong tương lai, nhưng cũng đừng quá lo lắng. Thành công sẽ mỉm cười nếu như bạn hết lòng với nó. 

Như vậy, ngành học hot chưa chắc đã là sự lựa chọn an toàn. An toàn nhất là khi bạn có năng lực và phấn đấu hết mình với nó. Đừng bao giờ chờ đợi may mắn, hãy chủ động nắm bắt các cơ hội và vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp. Hãy theo đuổi ước mơ một cách nghiêm túc, những thứ tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn mà thôi. 

 

 

 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa