Hot news :

Chia sẻ kinh nghiệm: Cách làm CV xin việc cho sinh viên dễ hiểu nhất

5 (100%) 1 vote

Bạn là sinh viên mới ra trường? Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc? Bạn đang lo lắng vì những đối thủ ngoài kia quá đáng gờm? Đừng tự ti như vậy, không phải ai cũng có kinh nghiệm làm việc, bạn cũng có những thế mạnh của riêng mình. Chỉ cần trình bày theo cách làm CV xin việc cho sinh viên dưới đây, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn rất nhiều. 

CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, nghĩa là bản sơ yếu lý lịch trích ngang. Đây là bản tóm tắt các thông tin cá nhân, quá trình học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng… của ứng viên. Nói một cách khác, đây là bài quảng cáo năng lực, ứng viên phải thể hiện sao cho hấp dẫn để nhận được tấm vé đi tiếp vào vòng phỏng vấn. 


CV xin việc chính là bản sơ yếu lý lịch trích ngang

Cách làm CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Cũng giống như các ứng viên khác, các bạn sinh viên mới ra trường cũng phải chuẩn bị cho mình một CV với những nội dung sau:

1. Thông tin cá nhân

Đây là những thông tin bắt buộc để nhà tuyển dụng biết được danh tính và cách thức liên hệ với bạn. Thông thường, bạn sẽ phải cung cấp các thông tin như” Họ và tên, vị trí ứng tuyển, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email và facebook. linkedin nếu có. 

2. Mục tiêu công việc

Đây là những định hướng ngắn trong sự nghiệp của bạn, bao gồm các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Tưởng chừng đây là quan điểm mang tính cá nhân nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc lấy thiện cảm của nhà tuyển dụng. Vậy, làm thế nào để cách làm CV xin việc cho sinh viên trở nên hấp dẫn hơn nhờ mục tiêu nghề nghiệp?

Để tạo được ấn tượng, bạn phải thể hiện thật tốt các đích đến trong tương lai, đưa ra định hướng phát triển bản thân rõ ràng và những cống hiến nhất định với công ty tuyển dụng. Mặc dù nhà tuyển dụng thích những ứng viên có hoài bão lớn lao nhưng họ lại “chúa ghét” những ngôn từ sáo rỗng, không thể định lượng được. Vì vậy, bạn cần đưa ra các con số cụ thể. Chẳng hạn: 

Tôi muốn trở thành một nhà báo có tầm ảnh hưởng”, chẳng ai biết đích đến của một nhà báo có tầm ảnh hưởng là gì và bạn sẽ thực hiện mục tiêu này vào thời điểm nào. Vì thế, bạn nên cụ thể hóa bằng cách: “ Tôi muốn trở thành tổng biên tập trong vòng 5 năm tới” thật dễ dàng để hiểu đúng không? 


Nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy mục tiêu rõ ràng của bạn

3. Trình độ học vấn

Bạn có thể trình bày ngắn gọn nền tảng giáo dục của mình trong phần này. Nó bao gồm các thông tin như: Bạn đã tốt nghiệp trường nào? Chuyên ngành gì? Bằng loại gì? Bạn nên tập trung vào trình độ học vấn phục vụ cho công việc. Nếu đã học đến đại học rồi thì không cần phải nêu quá trình học học tập tại các cấp nhỏ hơn nữa. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung các khóa học mình đã từng tham gia, hellojobs cũng khuyên bạn nên nói về các khóa học cần thiết cho vị trí hiện tại. Bạn không thể nói về các khóa học về văn thư lưu trữ khi ứng tuyển biên tập viên được. Đây là cách làm CV xin việc cho sinh viên mà bạn cần lưu ý. 

4. Kinh nghiệm làm việc

Đây là nội dung nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi đọc CV xin việc của ứng viên. Nếu đã từng đi làm, hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã làm việc ở đâu, từng giữ vị trí nào?Phương châm của cách làm CV xin việc cho sinh viên là chỉ đề cập đến những gì liên quan đến công việc, vì thế đừng nhắc tới những kinh nghiệm không hỗ trợ cho vị trí tuyển dụng này. Chẳng hạn như bạn đang ứng tuyển vị trí kỹ sư công nghệ thông tin, thì kinh nghiệm làm phục vụ không có giá trị tại thời điểm này. 

Mặc dù là sinh viên mới ra trường nhưng không có nghĩa là bạn vô sản. Trong quá trình học tập, chắc chắn bạn đã từng kinh qua một vài khóa thực tập, kiến tập. Dù thời gian tiếp xúc với công việc ngắn ngủi nhưng nó cũng cho bạn những trải nghiệm hữu ích. Hãy cho nhà tuyển dụng biết trong thời gian đó bạn làm gì và tích lũy được những kỹ năng gì nhé. 

6. Thành tích cá nhân

Nhà tuyển dụng rất ấn tượng với những ứng viên có thành tích tốt, kể cả những thành tích trong học tập. Bạn hãy khéo léo đề cập đến nó trong CV xin việc của mình. Tuy nhiên, bạn nên trung thực khi khai báo thành tích, việc khuếch đại sẽ sớm bị phát hiện trong vòng phỏng vấn mà thôi. Vì thế, hãy lấy trung thực làm tôn chỉ trong cách làm CV xin việc cho sinh viên bạn nhé. 


Nhà tuyển dụng rất ấn tượng với những ứng viên có thành tích tốt

Làm thế nào để sinh viên mới ra trường có một CV nổi bật?

1. Đối thủ của sinh viên mới ra trường là ai?

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, quan niệm này vẫn đúng, ngay cả trong cuộc chiến tìm việc làm. Khi ứng tuyển vào một vị trí việc làm, bạn sẽ phải đối đầu với rất nhiều đối thủ, trong đó được chia làm 2 đối tượng:

+ Những người chưa có kinh nghiệm việc làm. Đó có thể là các sinh viên mới ra trường hoặc những người chuyển việc. Mỗi năm có hàng triệu người lao động mới tham gia vào thị trường lao động, rất có thể bạn sẽ phải gặp họ trong lần ứng tuyển tới đây. 

+ Những người đã có kinh nghiệm làm việc: Đây quả là những đối thủ đáng gờm, ngay cả khi kinh nghiệm làm việc của họ không nhiều. Thực tế là các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Chính vì thế, ngay từ đầu lợi thế đã không thuộc về bạn.

2. Thế mạnh của những sinh viên mới ra trường là gì?

Mặc dù chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng các sinh viên mới ra trường vẫn có những thế mạnh riêng. Tiêu biểu là tinh thần làm việc, nhiệt huyết và nền tảng giáo dục của họ (vẫn giữ được kiến thức được trang bị trên giảng đường), sự cầu tiến và nhiệt thành với quyết định ứng tuyển. Mặc dù các thành tích trong học tập trong khẳng định được bạn sẽ là một nhân viên ưu tú nhưng nó cho thấy bạn là người có tố chất, nếu quyết tâm ắt sẽ thành công. Với những lợi thế này, tại sao bạn lại không đưa nó vào cách làm CV xin việc cho sinh viên của mình nhỉ?


Điểm mạnh của sinh viên mới ra trường là tinh thần cầu tiến và nhiệt huyết với nghề

3. Đưa ưu điểm vào CV xin việc như thế nào?

+ Nhấn mạnh thành tích cá nhân

Bạn nên rà soát lại quá trình học tập của mình và tìm ra những thành thích có giá trị nhất. Đó có thể là:

+ Sinh viên ưu tú năm 2018

+ 4 năm liền đạt học bổng của trường

+ Đoàn viên xuất sắc…

Vì chưa có kinh nghiệm làm việc nên đây là những thành tích quý báu nhất của bạn ở thời điểm này. Thông qua đây nhà tuyển dụng sẽ thấy rằng, bạn là người có tinh thần cầu tiến, nếu được làm đúng chuyên ngành chắc chắn bạn sẽ phát huy được tiềm năng của mình mà thôi. 

+ Nhấn mạnh trình độ học vấn của bạn

So với thị trường tuyển dụng quốc tế, Việt Nam vẫn là đất nước coi trọng giáo dục chính quy và coi đây là thước đo để tuyển chọn nhân tài. Vì thế cách làm CV xin việc cho sinh viên tốt nhất chính là nhấn mạnh về trình độ học vấn. Làm thế nào để biến nó thành điểm sáng?

Fred Damian, chuyên viên tuyển dụng của Ernst & Young – Mania cho rằng, các nhà tuyển dụng rất coi trọng những ứng viên có thành tích xuất sắc trong học tập và năng nổ với hoạt động học thuật. Các vai trò, trách nhiệm của ứng viên trong trường học chính là dữ liệu đáng tin cậy về khả năng làm việc của họ trong tương lai. Bạn có thể trình bày như sau: 

Ví dụ:

2015-2019: Đại học Kinh tế Quốc dân.

2/2019-3/2019: Tham gia khóa đào tạo Seo cơ bản tại SEOngon.

2/2019-4/2019: Tham gia khóa học content marketing tại vinalink. 

Cách làm cv xin việc làm thêm cho sinh viên

Đối với cách làm cv xin việc làm thêmcách làm cv xin việc part time thì sao? Bạn cũng làm tương tự với cách làm CV xin việc cho sinh viên ở trên đây, bạn cần bám sát các nội dung quan trọng trong CV xin việc. Đặc biệt là đối với các sinh viên làm thêm đúng chuyên ngành. Còn đối với các công việc thời vụ, partime mang tính chất phổ thông thì bạn nên nhấn mạnh vào kỹ năng làm việc như:

+ Khả năng giao tiếp tốt

+ Kỹ năng xử lý vấn đề

+ Kỹ năng bán hàng 

+ ….

Trên đây là hướng dẫn cách làm CV xin việc cho sinh viên mới ra trường hoặc có nguyện vọng làm việc part time, làm thêm. Hầu hết các CV xin việc đều tuân theo một cấu trúc nhất định, tùy thuộc vào tính chất công việc mà bạn nên thay đổi cho phù hợp.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa