Hot news :

Chia sẻ kinh nghiệm: cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng chuyên nghiệp

5 (100%) 1 vote

Chào các bạn, mình là Nguyễn Minh Anh – chuyên viên tuyển dụng của Hellojobs. Dạo này mình thấy rất nhiều bạn gửi thư thắc mắc về cách gửi CV qua Email cho nhà tuyển dụng làm sao cho chuyên nghiệp và hiệu quả. Mình thấy đây là nhu cầu cấp thiết của các ứng viên nên đã dốc hết kinh nghiệm của mình vào bài viết dưới đây. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn. 

Trước khi đến với bài viết này, mình cũng xin nhắc lại những kiến thức này là do mình tích lũy được trong quá trình xin việc trước đây (mình sinh năm 91 và đã đi ứng tuyển trên dưới 10 lần), trên cương vị của nhà tuyển dụng và từ các buổi làm trợ giảng cho trưởng phòng nhân sự. Vậy nên trong bài viết không thể tránh khỏi những quan điểm cá nhân, nhưng mình vẫn mạnh dạn chia sẻ và mong rằng nó hữu ích với tất cả mọi người. Không để các bạn phải chờ lâu nữa, mình bắt đầu nhé. 


Cách gửi CV qua Email cho nhà tuyển dụng làm sao cho chuyên nghiệp và hiệu quả

Chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn hảo

Trước khi hướng dẫn gửi CV qua email, mình muốn các bạn tập trung vào làm CV xin việc trước. Vì CV chính là cánh cửa mở ra cơ hội việc làm, không có nhà tuyển dụng nào bỏ qua nội dung này khi tìm kiếm ứng viên cả. Trước khi đọc bài viết này, có thể bạn đã đọc qua rất nhiều bài viết hướng dẫn làm CV xin việc rồi, mình không nhắc lại cách làm nữa. Mình xin bật mí vài tip nhỏ giúp bạn sở hữu CV xin việc ấn tượng hơn. 

Nhấn mạnh vào những điều nhà tuyển dụng cần: Trên cương vị là một nhà tuyển dụng, mình đã từng đọc qua rất nhiều CV xin việc và hầu như chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và các thành tích đã gặt hái được. Các nhà tuyển dụng cũng có rất nhiều việc, không có nhiều thời gian để đọc từng chữ trong CV. Tốt nhất là bạn nên trình bày một cách ngắn gọn, sử dụng các gạch/cộng đầu dòng để phân chia các ý. Bạn cũng nên sử dụng các từ khóa để làm nổi bật nội dung trong CV, các từ khóa này đã được nhà tuyển dụng đề cập ngay trong bản mô tả công việc/thông tin tuyển dụng. Chẳng hạn như:

Trong bản mô tả công việc, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có hiểu biết về SEO chẳng hạn, thì SEO chính là từ khóa. Bạn có thể viết trong CV xin việc là đã từng làm qua vị trí SEO… Đó chính là cách để bản thân tương tích với tiêu chí của các nhà tuyển dụng. Quả thật, cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng  không hề dễ dàng phải không nào?

Tiếp theo nhé. Nếu bạn có quá nhiều nhiệm vụ hoặc nhóm kỹ năng, hãy nhóm chúng thành các tiêu đề nhỏ để nhà tuyển dụng dễ nắm hơn. Ví dụ: 

Về content:

+ Lên kế nội dung và quản lý nội dung website.

+ Kỹ năng viết bài, tối ưu và biên tập bài viết chuẩn SEO.

+ Nghiên cứu chủ đề, xây dựng nội dung cho bộ từ khóa.

+ Bắt trend tin bài và viết bài tin tức, giải trí.

+ Viết content facebook.

+ Đăng bài thành thạo trên WordPress, Blogspot, diễn đàn…

Về Seo website:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Phát triển nội dung, Onpage – Offpage.

+ Tìm kiếm, đăng kí forum, Social Bookmarking.

+ Xây dựng backlink chất lượng.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum…để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ Google Webmaster Tool, GoogleAnalytics, Google keyword planner, Keyword Tool…

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEO Quake….


Sinh viên mới ra trường phải viết CV xin việc như thế nào?

Đối với những sinh viên không có kinh nghiệm hoặc những người muốn chuyển việc thì phải làm thế nào đây? Phải gửi CV xin việc qua email như thế nào? Chưa từng đi làm không có nghĩa là hoàn toàn mất đi lợi thế. Còn rất nhiều ứng viên đang ở vạch xuất phát như bạn, hãy làm cho bản thân nổi trội hơn họ. Thực tế là có những vị trí mình chỉ cần những ứng viên có tiềm năng để đào tạo bài bản từ đầu. 

Bạn nên nói về thế mạnh của mình đó là trình độ học vấn: Bạn đã tốt nghiệp trường nào? Chuyên ngành gì? Bằng trung bình hay khá, giỏi? Điểm trung bình môn là bao nhiêu? Các thành tích đã gặt hái được là gì? (học bổng, sinh viên ưu tú,…). Trong thời gian thực tập chắc hẳn bạn đã được làm quen với một vài quy trình làm việc phải không? Hãy trình bày nó thật chi tiết để những nhà tuyển dụng như mình biết được, bạn cũng có những kiến thức cơ bản, đã thực tập một cách nghiêm túc và có tinh thần cầu thị. Và quan trọng là phù hợp với vị trí ứng tuyển. Với một sinh viên thì đây chính là cách gửi CV qua email ấn tượng rồi. 

Đấy là về mặt nội dung, còn hình thức thì sao? Có rất nhiều người khuyên bạn phải sở hữu CV xin việc thật đẹp phải không? Nhưng mình cho rằng, nó không cần thiết với một số ngành. Nếu không có năng khiếu thì bạn nên chuẩn bị cho mình một CV đơn giản, chuyên nghiệp và trình bày khoa học là được. Đừng làm cho nhà tuyển dụng bị rối mắt vào những chi tiết thừa thãi. 

Đối với các ngành liên quan đến lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật thì lại khác. Bạn cần lưu lại những dấu ấn cá nhân riêng trên CV của mình. Để cách gửi CV qua email ấn tượng hơn, bạn có thể trình bày CV dưới dạng video, ảnh, infographic,… Nó vừa gây ấn tượng sâu sắc lại vừa khéo léo phô diễn tài năng của bạn. Nói về cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng nhưng có vẻ mình đã sa đà quá nhiều vào cách làm CV xin việc rồi, nhưng nó thực sự quan trọng nếu bạn muốn thành công. 


CV đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn ứng tuyển

Chuẩn bị các nội dung đính kèm

Mặc dù nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu gửi CV, nhưng mình khuyên các bạn không nên “nghe lời” như thế. Bạn nên chuẩn bị thêm một số nội dung đính kèm để bộ hồ sơ được thuyết phục hơn. Có rất nhiều ứng viên chỉ gửi CV xin việc cho mình, mình không nghĩ cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng này có vấn đề nhưng với mình nó chưa đủ. Với một CV do bạn tự viết và gửi tới, mình không thể biết được các thông tin này là trung thực hay giả mạo? Nếu tự xác thực thì mất rất nhiều thời gian. Vì vậy nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu gì đặc biệt thì bạn nên gửi thêm bằng đại học, bảng điểm, giấy chứng nhận tham gia các khóa học và các sản phẩm cá nhân (bài viết, phần mềm, ứng dụng, bản vẽ, banner do bạn thiết kế….) Tất cả đều được scan sang bản mềm và nén thành một tệp để tránh bị thất lạc. 

Thực tế có rất nhiều ứng viên gửi hồ sơ cho mình nhưng vì hấp tấp nên gửi thiếu rất nhiều. Khi mình kêu thiếu thì các bạn đòi bổ sung hồ sơ, nhưng do quá nhiều ứng viên nên mình không thể kiểm soát được hết. Chính vì thế nhiều bạn đã bị trừ điểm nhẹ vì hồ sơ không hoàn chỉnh. 


Bằng cấp được coi là bản cam kết về trình độ học vấn

Viết nội dung email 

Bước tiếp theo của cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng chính là soạn nội dung thư gửi đi. Để thuận tiện, bạn có thể sử dụng nội dung này để thay thế cho đơn xin việc. Vậy, phải gửi CV qua email như thế nào? Chúng phải đảm bảo được các nội dung sau: 

Kính gửi: Chắc bạn cũng biết rằng, nếu biết quý danh của nhà tuyển dụng thì phải kính gửi như thế nào và không biết tên nhà tuyển dụng thì phải kính gửi ra sao. Nhưng có một điều bạn phải chú ý đó là phải gọi chính xác tên công ty tuyển dụng. Ngày mới ra trường, bạn mình đã gặp tình huống dở khóc dở cười khi nhà tuyển dụng đăng thông báo như sau: “ahahome.vn tuyển dụng 03 nhân viên content marketing” 

Vâng, sau khi khi đọc tin tuyển dụng này bạn mình đã cứ đinh ninh rằng công ty tuyển dụng chính là ahahome nên đã đã thưa gửi như này: “Kính gửi bộ phận tuyển dụng công ty ahahome”. Sau khi thư được gửi đi, bạn mình tò mò vào website ahahome để tìm hiểu thêm về công ty mới phát hiện ra, đây chỉ là website nhỏ của một tổng công ty mà thôi. Nghĩa là ngay từ đầu bạn mình đã gọi nhầm tên của nhà tuyển dụng. Chính vì điều này mà bạn mình đã không bao giờ nhận lời phản hồi của nhà tuyển dụng. 

Lý do ứng tuyển: Không cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng nào không đề cập đến điều này. Bạn cần nêu ra ra lý do tìm thấy thông tin tuyển dụng, cảm thấy ấn tượng và phù hợp với năng lực bản thân như thế nào. 

Kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ học vấn: Bạn nên nói sơ qua về kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn và các thành tích nổi bật nếu có. Nếu năng lực của bạn chưa đáp ứng được các tiêu chí của nhà tuyển dụng, bạn nên có thêm đôi dòng giải thích hoặc nói về tiềm năng của mình. Chẳng hạn như: “Vì biết kỹ năng biên tập của mình còn hạn chế nên tôi đã đăng ký tham gia khóa học… để nâng cao kiến thức.” Đây đúng là một cách gửi cv qua email ấn tượng phải không nào?

Chủ động nhắc về buổi phỏng vấn: Không biết nhà tuyển dụng khác thế nào nhưng mình rất thích những ứng viên chủ động (trong mức độ cho phép). Mình có cảm giác rằng các bạn ấy rất thành khẩn và thực sự có nhu cầu tìm việc. Hơn nữa, những người có đức tính như vậy cũng sẽ mạnh dạn trong công việc hơn. Vì vậy, mình khuyên bạn nên kết thúc cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng như sau: “Tôi hy vọng rằng có thể có thể  trao đổi nhiều hơn hơn về kinh nghiệm và nhu cầu của hai bên trong buổi phỏng vấn” hoặc “Tôi sẵn sàng nói thêm về kinh nghiệm của mình trong buổi phỏng vấn”.


Bạn nên soạn cho mình lá thư xin việc đầy đủ ý nghĩa

Sẵn sàng gửi thư

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể gửi CV cho nhà tuyển dụng được rồi. Để chắc chắn hơn, bạn nên kiểm tra một lần nữa về:

+ Các lỗi sai chính tả.

+ Tên công ty tuyển dụng. 

+ Tên email đã chuyên nghiệp chưa?

+ Tiêu đề email đã đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng? Nếu nhà tuyển dụng không có yêu cầu cụ thể, bạn có thể viết như sau: [CV NGUYỄN THỊ A] – [ỨNG TUYỂN CONTENT MARKETING]

+ Còn thiếu giấy giờ nào không?

+ Kiểm tra lại địa chỉ email của nhà tuyển dụng xem đã chính xác chưa.

Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể gửi email cho nhà tuyển dụng và chờ đợi mà thôi. Như vậy, đây là cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng cho nhà tuyển dụng của mình. Mỗi nhà tuyển dụng có một cách đánh giá ứng viên khác nhau, tuy nhiên họ luôn trân trọng những ứng viên có năng lực, cầu thị và chân thành. Vì vậy, đừng ngại thể hiện những điều đó trong hồ sơ xin việc bạn nhé. Hy vọng những lời khuyên trên đây hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa