Hot news :

Cách viết đơn xin việc làm giúp bạn chinh phục hàng ngàn nhà tuyển dụng

5 (100%) 1 vote

Bạn đang rất quan tâm tới một công việc và đang chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào vị trí đó? Mọi thứ đã hoàn thành như bạn không biết cách viết đơn xin việc làm như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đừng quá lo lắng, 4 tip dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng có một lá đơn xin việc. 

Rất nhiều ứng viên cho rằng thư xin việc không còn giá trị nữa, nhưng đó là quan niệm sai lầm. Để giảm bớt thời gian đọc CV, nhiều nhà tuyển dụng sẽ đọc đơn xin việc của bạn trước. Nếu cảm thấy không phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ thẳng tay loại bạn dù CV có được đầu tư đến đâu. 


Để giảm bớt thời gian đọc CV, nhiều nhà tuyển dụng sẽ đọc đơn xin việc của bạn trước

Nội dung cơ bản của một lá đơn xin việc là gì?

Mỗi người có cách thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng khác nhau, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải đảm bảo được các nội dung sau:

+ Lời chào: Bạn nên mở đầu lá thư bằng một lời chào chuyên nghiệp và kính cẩn. Bạn có thể sử dụng dear, kính chào, xin chào hay thân chào,… 

+ Mở đầu: Trong đoạn văn đầu tiên, bạn cần thể hiện được lý do biết đến công việc này. Tiếp đó là tình cảm, mong muốn ứng tuyển của bạn. 

+ Nội dung chính: Bạn phải làm nổi bật được tất cả các thành tích trong quá khứ, nhấn mạnh những kỹ năng liên quan đến công việc. Để biết được kỳ vọng của các nhà tuyển dụng, bạn có thể xem chi tiết thông tin tuyển dụng hay JD (bản mô tả công việc). Chẳng hạn, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải có kỹ năng chỉnh sửa video, có kinh nghiệm viết bài PR,… Nếu có những tiêu chí này, hãy thể hiện ngắn gọn trong đơn xin việc của mình. 

+ Cuối thư: Dù bạn có sử dụng cách viết đơn xin việc nào đi chăng nữa, thì điều quan trọng vẫn là phải thể hiện được sự cầu thị và sự trân trọng với cơ hội này. Vì thế, cuối thư cần gửi mong muốn nhận được sự quan tâm và lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng dụng. 


Đơn xin việc phải đáp ứng được các nội dung cơ bản

Các cách viết đơn xin việc làm thông minh

Cứ thử nghĩ mà xem, nhà tuyển dụng phải tiếp nhận lượng lớn hồ sơ cho một vị trí công việc, nếu lá đơn xin việc nào cũng giống nhau thì sao nhỉ? Họ sẽ cảm thấy rất nhàm chán và dần mất đi hứng thú. Để bản thân mình trở nên khác biệt và gây ấn tượng hiệu quả, việc dùng “chiêu” là điều các ứng viên nên làm.

1. Sử dụng từ khóa

Giống như CV xin việc, thư xin việc nên được viết lại cho mỗi vị trí công việc. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các từ khóa vào hồ sơ xin việc để làm nổi bật năng lực của bản thân. Vậy, nên sử dụng những từ khóa như thế nào? Hãy xác định nó bằng cách xem lại bản mô tả công việc, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều từ khóa quan trọng. Đó là các điều kiện, tiêu chí tuyển dụng. Sử dụng từ khóa là cách viết đơn xin việc làm tốt nhất để “lấy lòng” nhà tuyển dụng.

2. Thể hiện sự thích hợp với vị trí tuyển dụng

Hãy nói về những kỹ năng, kinh nghiệm và lợi ích mà bạn sẽ mang lại cho nhà tuyển dụng. Muốn xuất sắc hơn cả, bạn hãy đề cập đến những giá trị cho đi chứ không phải giá trị nhận được. Tức là bạn sẽ làm được gì cho công ty tuyển dụng chứ không phải là mong muốn nhận được được mức lương hậu hĩnh hay môi trường năng động…. Bạn nên chứng minh khả năng của mình bằng mọi cách. Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng: Bạn đang bán mình trong đơn xin việc. Vì thế hãy biến mình thành một món hàng thật tuyệt vời để nhà tuyển dụng mua nó.\


Cách viết đơn xin việc làm phải thể hiện được sự phù hợp giữa năng lực và tiêu chí của nhà tuyển dụng

3. Đưa ra giải pháp cho công ty tuyển dụng

Bạn cần chứng minh được năng lực nổi bật của mình trong cách viết đơn xin việc làm. Thứ nhất, bạn phải chứng tỏ được bản thân đã nghiên cứu kỹ lưỡng công ty tuyển dụng. Thứ hai, bạn cần biết được công ty đang gặp khó khăn hay đang thực hiện chiến dịch gì trong thời gian tới. Thứ ba, bạn cần đưa ra được một vài giải pháp cho các vấn đề nhà tuyển dụng đang gặp phải. Tóm lại, bạn phải trả lời được câu hỏi: Phải làm thế nào để giúp công ty này?

Tất nhiên đây không phải là nội dung bắt buộc trong đơn xin việc cách viết đơn xin việc làm công ty. Nhưng nếu muốn gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng thì chí ít bạn cũng phải thể hiện được giá trị của mình. 

Những lưu ý trong cách viết đơn xin việc làm 

Trong các hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm, hầu hết mọi người chỉ đề cập đến bố cục của bài viết và những lỗi thường gặp. Nhưng bằng đấy vấn đề thôi là chưa đủ, muốn có một lá thư xin việc thật xuất sắc bạn cần lưu tâm các điều sau:

+ Bạn phải nắm rõ được mục đích của đơn xin việc, nó bao gồm những phần nào và cần thể hiện ra sao?

+ Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, không sao cả. Hãy làm nổi bật bản thân bằng các kỹ năng hữu ích cho công việc hoặc các kiến thức đã được tích lũy trên giảng được. Bạn phải làm cho nhà tuyển dụng thấy được mình là ứng viên tiềm năng. 

+ Các cách viết đơn xin việc làm thêm viết tay chỉ là là những gợi ý mang tính khuôn mẫu. Bạn phải chủ động để phù phép cho lá đơn xin việc phù hợp với ngành nghề của mình hơn. Chẳng hạn: Đơn xin việc của nhân viên truyền thông phải thể hiện được sự năng động, sáng tạo, hoạt bát; Chuyên viên tài chính lại phải làm bật được sự tỉ mỉ, cẩn thận và nguyên tắc,… 

+ Nên tìm hiểu về công ty tuyển dụng trước khi viết đơn xin việc. Bạn có thể tham khảo trên các nguồn như: Báo chí, website, fanpage công ty,..

Bạn phải hiểu được mục đích của đơn xin việc 

Những cách viết đơn xin việc làm khiến bạn bị điểm trừ

+ Điều cấm kỵ nhất trong cách viết đơn xin việc làm viết tay chính là sử dụng giấy ô ly của học sinh hoặc giấy in hoa. Bạn nên sử dụng giấy A4 để nhìn chuyên nghiệp hơn. 

+ Sử dụng trên 2 màu mực để làm nổi bật những từ khóa quan trọng là điều không nên. Bạn chỉ được dùng 1 màu mực xuyên suốt trong lá đơn xin việc của mình. Màu xanh và màu đen là 2 lựa chọn tối ưu hơn cả. 

+ Nếu soạn văn bản bằng cánh đánh máy thì nên chọn các font chữ thông dụng, dễ đọc như arial hay times New Roman,…

+ Tuyệt đối không được viết tắt khi viết đơn xin việc vì nó khiến người nhận có cảm giác không được tôn trọng. 


Không nên sử dụng 2 màu mực trong cùng một văn bản

Mẫu đơn xin việc

Trên đây là cách viết đơn xin việc cơ bản và những lưu ý quan trọng. Để có cái nhìn rõ ràng hơn lá đơn xin việc, bạn có thể tham khảo mẫu dưới đây:

Dear Anh Nguyễn Hoàng Hải,

Tôi là Đinh Tuấn Cường. Tôi rất vui mừng khi đọc được thông báo tuyển dụng vị trí nhân viên tư vấn của anh, tôi cũng hy vọng sẽ nhận được lời mời phỏng vấn từ phía anh.

Tính tới thời điểm hiện tại, tôi đã có hai năm kinh nghiệm ở vị trí chăm sóc khách hàng. Gần đây nhất tôi đã làm việc cho Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel. Ở vị trí này, tôi đã chứng minh được khả năng giải quyết khiếu nại (gián đoạn dịch vụ, trục trặc kỹ thuật, tranh chấp hóa đơn…” và các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Tôi luôn đặt mục tiêu về chất lượng và số lượng cuộc gọi của mình, xử lý thành công từ 60 – 70 cuộc gọi mỗi ngày. 

Ngoài kỹ năng trên, tôi còn sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng cơ bản và nói lưu loát tiếng Trung. Xin vui lòng xem CV xin việc đi kèm để hiểu hơn về kinh nghiệm làm việc và học vấn của tôi. 

Tôi tự tin rằng, kỹ năng giải quyết vấn đề, thương thuyết và giao tiếp của mình chính là điều mà anh đang tìm kiếm. Cảm ơn anh đã dành thời gian để đọc đơn xin việc này. Hy vọng được trao đổi với anh nhiều hơn trong buổi phỏng vấn. 

Trân trọng, 

Đinh Tuấn Cường. 

Như vậy, bạn đã có trong tay cách viết đơn xin việc làm vô cùng tuyệt vời rồi đấy. Còn bây giờ, hãy vận dụng những kiến thức này để chinh phục nhà tuyển dụng nhé. 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa