Hot news :

Bật mí cách làm CV xin việc đơn giản cho sinh viên và hướng dẫn gửi CV đúng cách  

Rate this post

Thật là một điều tệ hại nếu bạn bị loại một cách dễ dàng bởi vì một cái CV “mất điểm”. Chính vì vậy, bạn không thể nào bỏ qua cách làm CV xin việc đơn giản dưới đây. Chắc chắn rằng những chia sẻ chân thành và hữu ích sau đây sẽ giúp bạn học được những cách làm CV xin việc ấn tượng. Giúp bạn “ghi điểm cộng” trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tại sao phải học cách làm CV xin đơn giản?

CV – cụm từ viết tắt cho Curriculum Vitae, tức văn bản giới thiệu sơ lược về bản thân của một người nào đó. Hay còn được gọi là lý lịch trích ngang. Vậy CV có vai trò như thế nào, ý nghĩa ra sao? Mà bất kỳ ai khi muốn đi xin việc đều phải học cách làm cv xin việc làm này. Có 2 lý do để giải thích cho điều này:

CV  là đại diện cho bộ mặt của ứng viên 

Học cách làm cv xin việc đơn giản chính là học cách tiếp thị bản thân. Bởi CV xin việc chính là nơi thể hiện thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm có được và cả nhưng mong muốn, mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nhằm tạo nên ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, tạo tiền đề quan trọng cho buổi phỏng vấn tiếp theo. Học cách làm CV xin việc được cho một trong những kỹ năng cần có của ứng viên thời 4.0. Bạn phải biết cách tự tiếp thị bản thân với nhà tuyển dụng. 

CV là nơi bắt đầu cho mọi cơ hội

Thông qua CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ nắm được các thông tin cơ bản về trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Nếu cảm thấy phù hợp, bạn sẽ có một tấm vé đi tiếp vào vòng phỏng vấn. Bởi thế mà các ứng viên đều bỏ rất nhiều tâm huyết để thiết kế cho mình một CV xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng.

CV quan trọng thế đấy. Có ý nghĩa quyết định thế đấy. Nhưng để học cách viết CV xin việc ấn tượng không phải điều đơn giản. Bạn có 4, 5 năm hoặc 10 năm để làm việc chỉ có dưới 1 phút để trình bày nó với nhà tuyển dụng. Do đó, học cách làm cv xin việc đơn giản là điều quan trọng không thể bỏ qua. 


CV là nơi bắt đầu cho mọi chơ hội

Hướng dẫn cách làm CV xin việc đơn giản

Thực chất, làm CV xin việc không khó, không phức tạp như bạn nghĩ. Tuy nhiên, nó đòi sự tỉ mỉ, chau chuốt và chỉn chu cả về nội dung lẫn thiết kế. 

Một chiếc CV hay và đẹp, cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau. 

+  Thông tin cá nhân: đây cũng chính là cách để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn khi cần thiết. Do đó, nó cần phải được thể hiện một cách chính xác, đầy đủ. Bao gồm các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên lạc,…

+  Trình độ học vấn: hãy nêu ngắn gọn với các nội dung về trường đại học, ngành nghề đã theo học, thời gian học tập trong bao lâu, điểm trung bình,…

+  Mục tiêu: điều khiến bạn vượt qua hàng nghìn đối thủ chính là đây. Hãy chau chuốt nó, chỉnh chu nó một cách chân thật bằng cách thể hiện mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, mong muốn, nguyện vọng được làm việc trong công ty đó. 

+  Kinh nghiệm: đối với phần này, đừng viết quá dài dòng lan man. Hãy trình bày một cách khoa học bằng cách lập bảng thể hiện những đúc kết, tích lũy kinh nghiệm qua từng giai đoạn trong thời gian gần đây. 

+  Kỹ năng của ứng viên: đừng bỏ qua bất cứ kỹ năng nào bạn có như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình,… 

+  Lời kết: khẳng định lại nguyện vọng cùng lời chúc chân thành và lời hứa phục vụ và cống hiến khi đạt được vị trí công việc mà bạn muốn, sẽ giúp bạn “có điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, việc thiết kế CV, mẫu CV cũng đóng vai trò quan trọng. Do đó, cách làm CV xin việc đẹp cũng là điều mà các ứng cử viên cần lưu ý. Liệu nó có thật sự bắt mắt và mang đến sự chú ý đối với người xem. Do đó, trước khi bắt đầu đặt bút viết hoặc ngồi vào bàn phím đánh máy, hãy tìm và tải ngay một mẫu cv thật ấn tượng, lựa chọn những kiểu thiết kế mà bạn thích. Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ bị chú ý về điều này.


Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ bị chú ý bởi một CV có thiết kế ấn tượng

Cách làm CV xin việc đơn giản cho sinh viên 

Có rất nhiều cô cậu sinh viên tâm sự rằng: họ gặp khó khăn trong việc viết CV vì không có kinh nghiệm làm việc và cũng chưa từng biết CV một lần nào. Kỹ năng viết CV yếu kém như vậy đã khiến rất nhiều bạn trẻ mất đi cơ hội việc làm. Tại sao cũng là sinh viên ra trường nhưng người này có việc, người này lại không? Nó phụ thuộc rất lớn vào cách viết của bạn đấy. 

Để khắc phục tình trạng, bạn có thể học ngay các cách làm CV xin việc đơn giản mà Canavi chia sẻ trên đây. Là sinh viên, có lẽ vốn quý nhất của bạn lúc này chính là bằng cấp, điểm số và thành tích trong quá trình học tập. Bạn nên tận dụng nó để viết nên một bản quảng cáo năng lực hoàn hảo. Cụ thể, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau: 

+ Bạn học trường nào? Khoa nào?

+ Điểm số trung bình môn ra sao?

+ Có du học ở đâu không?

+ Có đạt thủ khoa đầu vào hoặc đầu ra của trường hay không?

+ Thành tích nổi bật trong quá trình học tập là gì?

Đối với phần kinh nghiệm mà ứng cử viên lũy. Thật quá khó khăn khi bạn chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình xin ứng tuyển, nhất là sinh viên mới ra trường. Nhưng cũng không được bỏ qua nó. Hãy nói về những chức vụ mà bạn đảm nhận trong lớp, trong câu lạc bộ, các thành tích về hoạt động xã hội, hoạt động Đoàn, Đảng, kinh nghiệm trong thời gian thực tập… Đặc biệt, cần phải nhấn mạnh vào thời gian thực tập của mình. Vì trong thời gian ấy bạn cũng được tiếp xúc khá nhiều với công việc và hình thành những kỹ năng nhất định. 

Trong phần giới thiệu bản thân trong CV và mục tiêu công việc cũng rất hữu ích đối với sinh viên mới ra trường. Mặc dù mới ra trường nhưng hãy cho nhà tuyển dụng nhìn thấy các hoạt định trong tương lai và tinh thần cầu tiến của bạn. Nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận những ứng viên chưa có kinh nghiệm vì họ quan niệm rằng: Ý thức, tình yêu nghề và tinh thần cầu thị mới là điều quan trọng nhất. Hãy thể hiện thật ngắn gọn, xúc tích và hấp dẫn để rút ngắn khoảng cách giữa vòng loại CV với buổi phỏng vấn trực tiếp nhé. 


Hãy thể hiện thật ngắn gọn, xúc tích và hấp dẫn

Hướng dẫn gửi CV qua email

Như chúng ta đã biết, làm CV xin việc qua email đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời và tiện lợi cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Cách làm CV xin việc đơn giản không khó. Gửi CV xin việc qua email mới là điều không dễ. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định làm một chiếc CV xin việc gửi đến hộp thư điện tử của nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ngay những thông tin vàng cần thiết sau đây. 

Tiêu đề email

Tiêu đề chính là điều đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy mỗi khi nhận được email nào đó. Vì vậy, hãy làm nổi bật nó nhằm thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách viết in hoa tất cả các chữ cái theo công thức “VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN – HỌ VÀ TÊN”. Chắc chắn với tiêu đề này, nhà tuyển dụng sẽ không thể nào bỏ qua email này có bạn đâu. 

Nội dung email 

Về nội dung: Đừng bao giờ gửi đi một email xin việc trống trơn bạn nhé. Bạn nên nói qua về lý do gửi CV xin việc, sơ qua về sự ấn tượng của mình với công việc này; các kỹ năng và kinh nghiệm đang sở hữu để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người bạn. Là sinh viên mới ra trường, bạn nên nói nhiều hơn về những môn học, kiến thức mình được lĩnh hội ở trường. Chẳng hạn như: Trong thời gian học tập ở trường Đại học Nội Vụ Hà Nội, tôi đã được đào tạo bài bản về kỹ năng

Về hình thức: Chỉ sử dụng duy nhất một phông chữ từ đầu chí cuối và làm bật những đề mục lớn nhỏ, đánh dấu dòng khi cần thiết. Tuy nhiên, không nên đánh dấu quá nhiều, sử dụng quá nhiều màu sắc, bởi điều này sẽ gây rối mắt người xem. Hãy viết thật ngắn gọn, rõ ràng. Không nên viết dài dòng bởi bạn sẽ vô tình lặp những điều nêu trong CV xin việc đấy.

Đặc biệt, đừng quên đính kèm CV đã viết của bạn. Thật tệ hại khi bạn bỏ quên nó trong máy tính của mình, bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người hời hợt, cẩu thả, thiếu trách nhiệm. Khiến cho bạn mất điểm dù có gửi bổ sung ngay sau đó. Hãy nhớ rằng cách làm CV xin việc đơn giản của bạn có tốt đến mấy mà thái độ không tốt thì nhà tuyển dụng có thể loại bạn bất cứ lúc nào. 


Cách làm CV xin việc đơn giản tốt đến mấy mà thái độ không tốt thì cũng sẽ bị loại bất cứ khi nào

Chữ ký email 

Hãy bổ sung thêm nó nhằm thể sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của chính bạn. Điều mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều thích. 

CV xin đính kèm 

Để đảm bảo tính bảo mật và ổn định của file CV đính kèm, bạn hãy gửi nó theo định dạng tệp pdf. Bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, như:

+ Tính bảo mật cao hơn các định dạng khác.

+ Không bị lỗi, không bị sai font chữ khi nhà tuyển dụng nhận được. 

+ Giữ nguyên được những định dạng văn bản ban đầu. 

Trên đây là những cách làm CV xin việc đơn giản mà bạn cần phải ghi nhớ ngay. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những cách làm CV xin việc làm thêm, cách làm CV xin việc part-time,… để ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Hãy viết cho mình một chiếc cv thật ấn tượng, hay, độc đáo và hấp dẫn với những tiếp thị bản thân chân thật, chính xác nhất. 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa