Hot news :

Giải mã xu hướng việc làm năm 2019, cơ hội việc làm nào cho bạn?

5 (100%) 1 vote

Với nguồn nhân lực trẻ và đông đảo tại Việt Nam, hiện nay vấn đề việc làm đang thực sự được người lao động quan tâm. Vậy làm thế nào để chọn ngành học đi đầu xu thế và có công việc mơ ước trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu xu hướng việc làm năm 2019 và những năm tiếp theo qua bài viết sau nhé. 

Tầm quan trọng của việc nắm bắt xu hướng việc làm năm 2019

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng việc làm năm 2019 có những biến động mạnh mẽ. Theo đó, tỉ lệ người ở độ tuổi lao động không có việc làm vẫn ở mức rất cao là 172 triệu người. Tương đương với cứ 20 người ở độ tuổi lao động sẽ có 1 người thất nghiệp. Trong đó một số ngành như nông, lâm, thủy sản có tỷ trọng giảm.

Nằm trong xu hướng việc làm chung của thế giới,  tại Việt Nam hiện nay thực trạng thừa nhân lực trong một số lĩnh vực như sư phạm, kế toán,… Không còn quá xa lạ khi mà mỗi năm có hàng ngàn người đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thậm chí cao học nhưng vẫn rơi vào thảm cảnh thất nghiệp. Đó là hậu quả của việc các trường tuyển sinh ồ ạt, tuyển sinh liên tục để đảm bảo đầu vào mà không tính toán đầu ra. Chình vì vậy, gây lãng phí và tổn thất rất lớn cho gia đình và xã hội. Đồng thời nhiều bạn trẻ thực sự hoang mang không biết đâu là lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Đi đầu xu hướng việc làm năm 2019 sẽ giúp bạn thành công hơn

Những ngành nghề hot trong xu hướng việc làm năm 2019

Hiện nay, theo dự báo của các chuyên gia thì xu hướng việc làm 2019 ở Việt Nam sẽ chú trọng phát triển các ngành trọng điểm, bao gồm: 

– Các nhóm ngành kỹ thuật – công nghiệp: khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, ngành chế biến nông lâm, thủy sản, thực phẩm, đồ uống, ngành hóa chất, dệt may, da giày, ngành điện tử, cơ khí,…. là những ngành được Chính phủ đặc biệt chú trọng đầu tư trong những năm tới. Bởi vậy với sự phát triển của ngành sẽ cần nguồn nhân lực chất lượng cao và đông đảo để phục vụ hoạt động sản xuất. Đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao như kỹ sư cơ khí, kỹ sư thủy sản, kỹ sư điện… Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương cao dành cho bạn là vô cùng rộng mở.

– Các ngành công nghệ. Những việc làm thực sự thu hút nhiều nhân lực chất lượng cao bao gồm: công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu nano, chế tạo rô bốt, marketing,…Đây là những ngành nghề nằm trong top xu hướng việc làm năm 2019 nên ngày càng thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trong những năm gần đây.

– Các ngành kinh doanh, dịch vụ: Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng tăng lên. Chính vì vậy các ngành thương mại, dịch vụ cũng đang được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên để có thể cạnh tranh trên thị trường khốc liệt đòi hỏi bạn luôn năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi và phát triển để dẫn đầu.

– Các ngành xây dựng, kiến trúc. Đây là những ngành nghề không mới nhưng với nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội thì chắc chắn bạn sẽ không hề lo lắng trước tình trạng không có việc làm.

– Ngoài ra, một số nghề nghiệp khác cũng nằm trong xu hướng việc làm năm 2019 như: làm đẹp, môi trường, xuất khẩu lao động,…Đây là những ngành nghề đã xuất hiện từ lâu nhưng hiện tại, nó đã khoác trên mình những diện mạo mới và sẽ hứa hẹn mang đến cho cho mọi người một công việc ổn định, thú vị với nguồn thu nhập hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm tìm việc làm trên mạng bạn nhất định phải biết

Bật mí cách tìm việc làm nhà hàng khách sạn tại Hà Nội uy tín hiệu quả nhất

Xây dựng đang là xu hướng việc làm 2019

Cần chọn ngành như thế nào trước xu hướng việc làm năm 2019?

Thực tế hiện nay, các bạn trẻ đang có những tư duy mới mẻ về việc làm so với thế hệ trước. Thay vì mong muốn một công việc nhẹ nhàng, an nhàn. Họ năng động và bản lĩnh hơn. Họ không ngừng phấn đấu để được sống và làm việc theo niềm đam mê của mình nhưng cũng không tách rời các xu hướng việc làm.

Bên cạnh việc lựa chọn các ngành nghề phù hợp với xu hướng việc làm toàn cầu 2019. Bạn cần dựa trên các tiêu chí sau để lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân:

– Sở thích và năng lực cá nhân: Mỗi việc làm có một yêu cầu cụ thể riêng biệt; mỗi người có một điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Việc lựa chọn công việc cần đảm bảo phát huy mạnh mẽ được các thế mạnh và sở thích cá nhân. Nó là tiền đề giúp công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.

– Thời gian làm việc phù hợp với hoàn cảnh thực tế: Mỗi cá nhân có một hoàn cảnh sống khác nhau. Để thực sự dung hòa giữa công việc và gia đình thì việc lựa chọn công việc có thời gian phù hợp giúp bạn luôn hạnh phúc và vui vẻ. Không nên chạy theo xu hướng việc làm năm 2019 mà làm mất cân bằng trong cuộc sống. 

– Có khả năng phát huy năng lực cá nhân và cơ hội phát triển trong công việc: Đây là điều kiện cần thiết giúp bạn không chỉ có nguồn kinh tế ổn định đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cá nhân mà còn mang đến cho bạn sự thoải mái trong tinh thần, cơ hội để nâng cao vị thế xã hội.

 

Theo đuổi xu hướng việc làm toàn cầu 2019 nhưng vẫn phải đảm bảo được sở thích cá nhân

Bởi thực tế, lựa chọn việc làm phù hợp với nhu cầu xã hội là rất quan trọng. Tuy nhiên công việc phù hợp với cá nhân từng người mới là yếu tố quyết định giúp bạn luôn yêu thích và dành nhiều tâm huyết cho công việc. Từ đó khiến bạn cảm thấy gắn bó với nghề, sự nghiệp của bạn cũng vì thế mà gặt hái được nhiều thành quả hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về xu hướng việc làm năm 2019, hy vọng qua bài viết này, hellojobs.vn đã giúp các bạn trẻ có cái nhìn bao quát và chính xác hơn về chủ đề này. Qua đó lựa chọn ngành học, công việc phù hợp với xu hướng việc làm toàn cầu 2019 nhưng vẫn phù hợp với sở thích và hoàn cảnh cá nhân, đồng thời mang đến nguồn tài chính dồi dào đảm bảo cho cuộc sống.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa