Hot news :

Giải đáp những khúc mắc thường gặp khi viết đơn xin ứng tuyển việc làm

5 (100%) 1 vote

Trong quá trình hoàn tất hồ sơ, nhiều ứng viên thường bị vấp ở khâu viết đơn xin ứng tuyển việc làm. Phải viết làm sao cho ngắn gọn, xúc tích mà vẫn thể hiện được những tâm tư nguyện vọng của mình. Nếu bạn đang mong chờ một mẫu đơn ứng tuyển việc làm hoàn hảo, hãy theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây của Hellojobs nhé. Chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những khúc mắc thường gặp trong khi viết đơn ứng tuyển việc làm.

Tại sao phải viết đơn xin ứng tuyển việc làm?

Đơn xin việc chính là lá thư giúp ứng viên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với nhà tuyển dụng. Qua đó cũng tóm tắt ngắn gọn quá trình học tập và làm việc của họ để gây được những ấn tượng nhất định. So với CV, đơn xin việc tuy ngắn gọn nhưng lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là nơi thể hiện cảm xúc, cá tính và những thông tin cơ bản khác của người ứng tuyển. 

Đơn xin ứng tuyển việc làm là nơi thể hiện tâm tư, nguyện vọng với nhà tuyển dụng

Nội dung của đơn ứng tuyển việc làm phải đảm bảo được điều gì?

Đơn xin ứng tuyển việc làm phải truyền tải được đầy đủ các nội dung sau:

+ Cân nhắc đến lý do biết đến thông tin tuyển dụng này, có thể qua internet, trang tin tức của nhà tuyển dụng hoặc kênh thông tin đại chúng,… 

+ Phải diễn đạt được mong muốn nhận vào làm việc tại vị trí tham gia ứng tuyển. Đây là điều kiện cần và đủ để nhà tuyển dụng đưa ra các quyết định sau này. Với các vị trí không yêu cầu nhiều kinh nghiệm, đa phần nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên qua ý thức chứ không phải trình độ học vấn hay kỹ năng. 

+ Bạn nên thể hiện rõ ràng về trình độ học vấn, khả năng chuyên môn, kinh nghiệm tại những vị trí đã từng công tác để xác nhận rằng bạn có thể hoàn thành tốt công việc này.

+ Chủ động đề nghị nhà tuyển dụng hồi âm để xúc tiến các thủ tục tiếp theo của quy trình tuyển dụng như làm bài kiểm tra năng lực, phỏng vấn… 

Nội dung trong đơn ứng tuyển việc làm cần phải chân thực. Trước khi chắp bút bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng. Chỉ có những thứ xuất phát từ trái tim mới chạm tới được trái tim. Hãy cố gắng xây dựng niềm tin và giá trị cá nhân qua thái độ chân thành, hợp tác. 

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm tìm việc làm trên mạng bạn nhất định phải biết

Giải đáp những khúc mắc thường gặp khi viết đơn xin ứng tuyển việc làm

Đơn xin ứng tuyển việc làm phải đảm bảo được các nội dung cơ bản

Cần chú ý đến điều gì khi trình bày đơn xin ứng tuyển việc làm?

Chỉ có nội dung thu hút thôi là chưa đủ để sở hữu một lá đơn ứng tuyển việc làm hoàn chỉnh, bạn cần phải chú ý rất nhiều về hình thức nữa. Chẳng hạn như:

+ Mẫu đơn ứng tuyển việc làm có thể được đánh máy hoặc viết tay, trong trường hợp nhà tuyển dụng có yêu cầu cụ thể về hình thức thì bạn nên tuân thủ điều đó. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng, nếu như đơn xin việc viết tay phần nào thể hiện tính cách, nết người của ứng viên thì đơn xin việc đánh máy lại cho thấy bạn là người hiện đại và chuyên nghiệp. Tùy vào lợi thế mà bạn có thể lựa chọn cho mình một mẫu đơn xin việc có hình thức phù hợp.

+ Cho dù bạn chọn hình thức viết đơn như thế nào đi chăng nữa thì cũng phải đảm bảo được lối văn phong lôi cuốn, thuyết phục người đọc; lối trình bày khoa học, rõ ràng. 

+ Nguyên tắc viết đơn xin ứng tuyển việc làm tối thiểu là chỉ được trình bày một màu mực, một loại chữ, font chữ để văn bản được thống nhất và rõ ràng. Trước khi nộp đơn bạn cũng nên căn chỉnh lại lề, khoảng cách giữa các dòng sao cho thuận mắt nhất hoặc đảm bảo quy định của thông tư 01 của Bộ Nội Vụ về thể thức văn bản như:

–> Lề trên: cách mép trên từ 20 – 25 mm;

–> Lề dưới: cách mép dưới từ 20 – 25 mm;

–> Lề trái: cách mép trái từ 30 – 35 mm;

–> Lề phải: cách mép phải từ 15 – 20 mm.

–> Giấy A4 (210 mm x 297 mm) là loại giấy có khổ phù hợp nhất với thư xin việc. Tránh sử dụng giấy in hoa văn hoặc giấy học sinh, giấy có mùi thơm, mặc dù gây ấn tượng rất tốt nhưng chúng không phù hợp với môi trường tuyển dụng. 

Giải đáp những khúc mắc thường gặp khi viết đơn xin ứng tuyển việc làm

Không chỉ nội dung, hình thức của thư xin việc cũng cần được chú trọng

Nên mở đầu đơn xin ứng tuyển việc làm như thế nào?

Người xưa quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu ngay từ đầu bạn đã tạo ấn tượng xấu thì không biết số phận của lá đơn xin việc sẽ đi về nơi đâu. Vì vậy bạn nên bày tỏ phong thái chuyên nghiệp, cầu thị ngay từ ban đầu.

Nếu biết chức danh và họ tên của người nhận hồ sơ, bạn nên viết hẳn tên người đó trong đoạn mở đầu. Nó cho thấy bạn là người chu đáo và rất quan tâm đến thông tin tuyển dụng. Có một quy luật bất thành văn là bắt buộc phải có kính ngữ và “thưa gửi” ngay trong đoạn đầu của văn bản. Đừng bao giờ để nhà tuyển dụng trôi theo những cảm xúc không rõ ràng, không biết bạn viết mẫu đơn ứng tuyển việc làm này cho ai, liệu có nhầm địa chỉ hay không?

Chẳng hạn: 

– “Kính gửi ông Nguyễn Văn A,”

Trong trường hợp không biết quý danh chính xác của người đọc đơn xin ứng tuyển việc làm thì bạn nên viết như sau: 

– “Kính gửi bộ phận nhân sự, công ty…”

Có thể bạn quan tâm: 

Bật mí cách tìm việc làm nhà hàng khách sạn tại Hà Nội uy tín hiệu quả nhất

Chỉ nói về kinh nghiệm và trình độ học vấn đã đủ chưa?

Đừng tưởng khi nhìn thấy kinh nghiệm và trình độ học vấn của bạn tốt mà nhà tuyển dụng vội gật đầu đồng ý nhé. Với nguồn lao động dồi dào như hiện nay, nhà tuyển dụng coi trọng thái độ cầu thị của ứng viên hơn là kinh nghiệm và kỹ năng. Họ cũng đặc biệt đánh giá cao các ứng viên chủ động với công việc của mình. Để khẳng định tinh thần của mình, các chuyên gia tuyển dụng khuyên bạn nên sử dụng mẫu câu:

– “Tôi rất mong đợi phản hồi từ quý công ty”

– “Tôi rất sẵn lòng cung cấp thêm thông tin cần thiết trong buổi phỏng vấn”

– “Tôi hy vọng được trình bày chi tiết hơn nữa về các kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong buổi phỏng vấn”

Giải đáp những khúc mắc thường gặp khi viết đơn xin ứng tuyển việc làm

Ngoài kỹ năng và kinh nghiệm, bạn phải thể hiện được chủ động của mình

Không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, phải làm sao?

Nhược điểm của CV xin việc là không cho phép bạn kể lể dài dòng hay giải thích về bất cứ vấn đề gì. Vì vậy đơn xin ứng tuyển việc làm chính là cứu cánh cho những ứng viên có nhiều tâm tư nguyện vọng. Nếu cảm thấy kinh nghiệm của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì cũng đừng quá lo lắng. Không nhất thiết phải phù hợp 100% mới được phép ứng tuyển. Bạn nên thẳng thắn với nhà tuyển dụng về điều này, kèm theo đó là thái độ cầu thị, sẵn sàng hoàn thành mọi thử thách trong công việc. 

Tham khảo cách bạn phản biện nếu kinh nghiệm viết content SEO của bạn còn nhiều hạn chế dưới đây:

“Mặc dù kinh nghiệm viết content SEO của tôi chưa đáp ứng được tiêu chí của quý công ty nhưng tôi vẫn mong có được cơ hội phỏng vấn trực tiếp để nói nhiều hơn năng lực của mình.”

“Dù khả năng thực chiến trong mảng Content SEO của tôi chưa nhiều, song tôi đang cố gắng tiếp cận lĩnh vực này mỗi ngày thông qua việc tìm hiểu kỹ thuật viết bài, trau dồi cảm hứng để sáng tạo và làm quen nhiều hơn với SEO. Hy vọng những kiến thức tôi học được có thể giúp ích cho vị trí Quý công ty đang tìm kiếm.”

Những tưởng viết đơn xin ứng tuyển việc làm là đơn giản nhưng thực chất lại không như vậy. Ngoài việc nói sơ qua về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, đơn ứng tuyển việc làm còn có trách nhiệm tạo thiện cảm và gây sự tò mò để nhà tuyển dụng đọc tiếp CV của bạn. Trong quá trình thực hiện những điều này, có thể xảy ra những vấn đề khiến bạn bế tắc. Hy vọng những giải đáp trên đây hữu ích với bạn. 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa